Đánh giá sách "Thiết kế để tăng trưởng" - Cuốn sách kinh doanh đình đám

Đánh giá sách “Thiết kế để tăng trưởng” – Cuốn sách kinh doanh đình đám

posted in: Sách kinh tế | 0

Bạn đã đọc cuốn sách “Thiết kế để tăng trưởng” của tác giả David Butler – Linda Tischler chưa? Một trong những cuốn sách kinh doanh hay khá đình đám trong năm ra mắt. Tôi tình cờ tìm thấy nó trong lúc tìm kiếm các cuốn sách về kinh doanh online, thấy cuốn sách này được quảng cáo khá rầm rộ, đình đám. Đúng lúc mình đang cần nên cũng mua về đọc thử, tiếc thay nó không phải là một cuốn sách về kinh doanh online (như mình đang cần lúc đó), nhưng cũng là một cuốn sách khá hay về kinh doanh. Hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài cảm nhận về cuốn sách này.

Sách “Thiết kế để tăng trưởng”: Kỹ thuật tăng trưởng doanh thu

Cuốn “Thiết kế để tăng trưởng” có thể được coi là một trong những cuốn sách hay về kinh doanh truyền thống, Sách chủ yếu nói về các chiến thuật bài trí để tăng tỉ lệ mua hàng trong cửa hàng kinh doanh, Sách không truyền tải các thông điệp về kinh doanh kinh điển, mà hướng đến những kỹ thuật chi tiết, những tình tiết để giúp tạo hiệu quả tối đa trong kinh doanh truyền thống.

Ở cái thời điểm mà kinh doanh không thuận lợi, tôi có cảm giác doanh số đang giảm sút mà không rõ nguyên nhân, đang lang thang tìm giải pháp thì bắt gặp tiêu đề: Thiết kế để tăng trưởng. Tiêu đề này làm tôi tò mò và hứng thú ngay, bởi vì “làm sao để tăng trưởng” là câu hỏi mà tôi đang tự hỏi trong lúc này, vì thế tôi đã không do dự mua nó về và đọc ngấu nghiến. Mặc dù định hướng của tôi là kinh doanh online, và cuốn sách này thực sự không giúp ích gì nhiều cho việc kinh doanh online của tôi, nhưng nếu bạn đang kinh doanh với các cửa hàng truyền thống, thì đây là một cuốn sách hay mà bạn nên đọc.

Đánh giá sơ bộ sách “Thiết kế để tăng trưởng”:

  • Bìa sách được thiết kế khá đẹp với hình trắng nền đỏ khá nổi bật và ấn tượng, trông khá rực rỡ mà hơi “nhiệt”, giống như tinh thần marketing mà nó truyền tải.
  • Tiêu để là Thiết kế, nhưng không phải là thiết kế thông thường, không phải là mở phần mềm lên và thiết kế như bạn nghĩ đâu nhé ^^. Thiết kế ở đây tác giả muốn bao hàm một nghĩa rộng lớn hơn, và tất cả những hoạt động giúp cho doanh số tăng trưởng, tác giả đề cho rằng cần thiết kế. Như vậy thiết kế để tăng trưởng, theo như tác giả, phải bao gồm thiết kế bài trí, thiết kế chiến lược, thiết kế mẫu mã, thiết kế phong cách, thiết kế thương hiệu … tất cả đều phải được thiết kế tỉ mỉ và nhằm mục đích tăng tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao nhất.
  • Thiết kế là một hoạt động (quy trình, chuỗi hoạt động) có chủ đích, nhắm đền một mục tiêu nào đó, một nhiệm vụ nào đó đặt ra, để đạt được nó, chúng ta phải thiết kế quy trình để hướng đến mục tiêu. Cuốn sách này có thể coi là một trong những cuốn sách về tư tuy (Design thinking) khá dễ hiểu
  • Ví dụ kinh điển xuyên suốt cuốn sách là công ty coca-cola. Tác giả luôn muốn nhấn mạnh mối liên hệ (so sánh, phân tích) giữa một công ty gạo cội, lâu năm như coca-cola và các công ty start-up. Có một yếu tố mà tác giả muốn bạn để ý, đó là khi các công ty lớn mạnh và nhiều năm tuổi, tốc độ phát triển sẽ chững lại, và chậm hơn các công ty mới, các công ty start-up, tuy nhiên tại sao một công ty hàng trăm năm tuổi như coca-cola luôn có đà tăng trưởng đều đặn và luôn luôn tươi mới, không như những tên khổng lồ khác như Nokia, motorola …? Mấu chốt chính là “thiết kế để tăng trưởng” – Design to Grow.

Mình khá ấn tượng với phong cách viết sách khá đơn giản và rõ ràng của tác giả, với những ví dụ thực tế (case study) giúp bạn dễ hiểu hơn. Mới lúc đầu mình khá thất vọng vì sách chủ yếu viết về cách bài trí, thiết kế (theo nghĩa đen) gian hàng, cửa hàng để tăng chuyển đổi (phần đầu sách), tuy nhiên càng về sau thì khái niệm “thiết kế” không chỉ dừng lại ở đó, và khi nghiễn ngẫm đọc lại lần thứ 2, mình đã phát hiện thêm vài điều thú vị từ cuốn sách này. Từ khái niệm “thiết kế” mà tác giả nhắc tới, chúng ta có thể áp dụng vào các hoạt động kinh doanh của mình để giúp tăng trưởng doanh số. Điều quan trọng không phải là cách làm, mà là tư tuy. Sách dạy bạn cách tư duy để “thiết kế”.

Phân tích tâm lý, hành vi của khách hàng là một chiến lược được tác giả quan tâm hàng đầu, điều này hình thành nên cách ứng phó của doanh nhân đối với các hành vi và tâm lý khách hàng, nhằm mang lại tỉ lệ mua hàng cao nhất nhờ vào vị trí và thời điểm.

Từ những dữ liệu thu thập được, tác giả hướng dẫn bạn cách “thiết kế” một doanh nghiệp (hệ thống) chuyên nghiệp nhưng tinh gọn, đơn giản nhất có thể. Hãy hình dung những viên gạch trong đồ chơi Lego, chúng được tối giản đến mức có thể ghép lại với nhau để tạo nên cả tháp Eiffel, và bất cứ cái gì. Nếu những viên gạch Lego có hình thức phức tạp hơn, cồng kềnh hơn hoặc cách lắp ráp phức tạp, chúng sẽ không thể tạo nên những tác phẩm kỹ vĩ.

Những trải nghiệm của những người nổi tiếng về cuốn sách này:

Đánh giá sách "Thiết kế để tăng trưởng" - Cuốn sách kinh doanh đình đám
Đánh giá sách “Thiết kế để tăng trưởng” – Cuốn sách kinh doanh đình đám

Công ty Coca-cola: “Bạn sẽ tìm thấy trong quyển sách 10 bài học cốt lõi mà Coke đã học được từ cộng đồng startup và cách chúng tôi ứng dụng vào công việc hàng ngày ra sao. Và quyển sách cũng hé lộ những bí quyết kinh doanh độc đáo đã giúp Coke liên tục phát triển bền vững và xây dựng nhiều thương hiệu tỷ-đô. Quyển sách này sẽ là một đóng góp của Coke cho xu hướng phát triển bền vững và quá trình làm tươi mới thế giới.”

Daniel H Pink (Tác giả của “Động lực chèo lái hành vi” và “Một tư duy hoàn toàn mới”) chia sẻ: “Bạn sẽ học được khả năng giải quyết vấn đề siêu hạng và kỹ năng ra quyết định tuyệt vời – những điều đã làm nên sự thống trị của Coke trên toàn thế giới, bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn.”

Tim Brown, CEO của IDEO nói: “Quyển sách đã khiến tôi phải suy nghĩ hoàn toàn khác về công ty của chính mình, dù nhiều người vẫn luôn xem chúng tôi là chuẩn mực về nghệ thuật kết hợp thiết kế vào kinh doanh.”

Beth Comstock, Giám đốc Marketing của General Electric nhận định: “Tôi thán phục những nhà lãnh đạo tại Coke đã tiên phong trong việc trao quyền cho những bộ óc thiết kế như David Butler để làm nên nhiều kỳ tích kinh doanh: khả năng tiếp cận đáng kinh ngạc của tất cả sản phẩm cũng như tăng cường sự tinh gọn và hiệu quả trong vận hành. Và trong quyển sách này, Butler cùng Linda Tischler sẽ hướng dẫn bạn từng bước để tạo ra hiệu ứng tương tự cho tổ chức của mình và tạo ra những giá trị trường tồn. Một quyển sách lôi cuốn từ nội dung đến cách kể chuyện.”

Nhiều kiến thức hay ho khác đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm.

ĐẶT MUA SÁCH


Bạn có muốn chia sẻ trải nghiệm về một cuốn sách đã đọc? Không cần đăng nhập, bạn có thể Viết bài Ngay
Note: Nếu bạn đang làm tiếp thị liên kết (Affiliate) về sách, đây là cơ hội của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *