Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay
Tác giả: Luis Sepúlveda

Đôi nét về tác giả:
Luis Sepúlveda tên đầy đủ là  Luis Sepúlveda Can Fucura ( sinh ngày 04/10/1949 ) là một nhà văn và nhà báo người Chile. Sau khi tốt nghiệp trung học ở Santiago, ông học ngành sân khấu tại Đại học Quốc gia Chile.

Giới thiệu sách:
Có tồn tại không tình thương yêu giữa mèo và hải âu?
Thế giới này đầy những nghịch lý và khác biệt, nhưng bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SePúlveda.là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.
Review sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay
Câu chuyện là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Những rắc rối liên tiếp ập đến, liệu một bà má rất “xịn” như Zorba có thực hiện đúng được ba lời hứa?

Tình thương giúp thay đổi định kiến.

Mọi khó khăn đã chứng minh rằng sâu thẳm bên trong chú mèo Zorba là một trái tim nhân hậu, tràn trề thứ tình cảm gọi là “yêu thương chân thành”. Chính thứ tình cảm này đã kéo cô bé chim hải âu nhỏ gần lại với mèo Zorba, bởi “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”. Vậy đấy, yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không có ý định muốn biến người đó trở nên giống mình. Khi chúng ta yêu thương ai đó bằng tất cả sự chân thành, thì mọi định kiến và khác biệt chỉ là điểm tựa cho tình cảm cao đẹp trong loài mèo, loài người ấy được sâu sắc hơn thôi.

Review sách:
Chuyện con mèo dạy hải âu bay là kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis Sepúlveda. Tác phẩm không chỉ là một câu chuyện ấm áp, trong sáng, dễ thương về loài vật mà còn chuyển tải thông điệp về trách nhiệm với môi trường, về sự sẻ chia và yêu thương cũng như ý nghĩa của những nỗ lực – “Chỉ những kẻ dám mới có thể bay”.

Cuốn sách mở đầu cho mùa hè với minh họa dễ thương, hài hước là món quà dành cho mọi trẻ em và người lớn. Mở đầu chuyện là cảnh tả vào một buổi sáng thanh bình tại bến cảng Hamburg ngập nắng gió với đàn hải âu đang sải cánh trên nền trời xanh tự do. Chú mèo Zorba to đùng và mập ú đang sưởi nắng ở ban công, bất chợt gặp cô chim hải âu Kengah bị thương rơi xuống ban công nhà mình. Cô hải âu đáng thương chết vì dính váng dầu do con người vô ý thức để lại trên đại dương. Cô đã dồn toàn bộ sức lực để sinh một quả trứng và yêu cầu anh Mèo mun hứa với mình 3 điều. Sẽ “không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”.

Zorba đã vô cùng lúng túng và  biết việc đó vượt qua khả năng của mình, dạy chú chim hải âu non tập bay nhưng Zorba cũng đã hứa và xem đó như là danh dự của cả cộng đồng mèo trên bến cảng Hamburg. Và cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba.

Để làm được điều đó việc đầu tiên Zorba làm là nhờ đến sự trợ giúp của cả cộng đồng mèo ở cảng Hamburg. Đại tá, một con mèo lớn tuổi và có tiếng nói ở bến cảng. Thư ký Secretario, một con mèo gốc Ý, chuyên cướp lời Đại tá. Einstein, một anh mèo thông thái, luôn có bên mình cuốn bảo bối là từ điển bách khoa. Einstein là chỗ dựa của cả bầy mèo mỗi khi chúng nó cần tìm hiểu về một thông tin gì mới. Bốn biển, một con mèo đi biển cự phách, biết rất nhiều kiến thức, sự việc thực tế xảy ra trên biển cả bao la.

Cuối cùng Zorba đã thực hiện đúng lời hứa của mình cho dù gặp không biết bao nhiêu khó khăn gian khổ và có thể hi sinh tính mạng của mình. Với lòng kiên nhẫn và sự quyết tâm và tình thương vượt qua cả trách nhiệm lời hứa với hải âu mẹ của Zorba thì bước đầu chú chim non  cũng được sinh ra. Sau khi chào đời, chú chim hải âu non được sống trong sự yêu thương, chăm sóc không chỉ của Zorba mà cả cộng đồng mèo ở cảng Hamburg. Con chim hải âu non được loài mèo đặt cho cái tên là Lucky. Tuy hải âu con được cộng đồng mèo chăm sóc nhưng chú là một con chim hải âu chứ không phải mèo.

Và điều cuối cùng quan trọng, khó khăn nhất là việc tập cho Lucky bay có được hiện thực hóa không? Liệu cô hải âu bé nhỏ Lucky có bỏ cuộc sau bao thất bại? Mang trong mình sự hi vọng mong đợi của mẹ mèo, Lucky có cảm thấy đôi cánh mình nặng trĩu? Lucky đã không bỏ cuộc và nó đã bay được.
“Con đang bay! Má Zorba ơi! Con biết bay rồi”

Với cốt truyện đơn giản, mạch truyện tự nhiên cùng cách mô tả tinh tế, Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay đã mang đến cho độc giả nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, về tình yêu thương vượt qua mọi giới hạn, về lòng dũng cảm bước qua giới hạn của bản thân cũng như về niềm tin đối với cuộc sống từ lúc chú hải âu còn chưa chào đời cho đến ngày chú có thể tự tin sải cánh bay lượn trên bầu trời.

“Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay” chứa đựng nhiều giá trị triết lí sâu sắc, những bài học về tình mẫu tử thiêng liêng, về lòng tin tưởng và sự dũng cảm cũng như tình yêu thương dành cho một sinh linh từ khi chưa chào đời. Một cuốn sách thấm đẫm giá trị nhân văn về tình cảm yêu thương nhau. Có lẽ khi đọc quyển sách này, những khung cảnh tươi đẹp, trong xanh sẽ hiện ra trước mắt chúng ta. Bức tranh cộng đồng mèo ở bến cảng hiện ra thật sống động qua lời kể của tác giả, tựa như chúng là thật, thật đến nỗi như chúng ta bước chân vào trong sách, nói chuyện với những bạn mèo dễ thương. Câu chuyện không chỉ dành cho trẻ em mà cho cả người trưởng thành sau bao thăng trầm, vấp ngã của cuộc sống.

Trích đoạn hay:
“Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp.

chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng,quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay. Khi con đã học hành tử tế, Lucky, ta hứa với con rằng con sẽ thấy hạnh phúc lắm, và sau đó tình cảm của chúng ta dành cho nhau thậm chí còn sâu sắc và đẹp đẽ hơn, bởi đó là tấm chân tình giữ hai loài vật hoàn toàn khác nhau.”

Trích sách “Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay”

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *