Review sách Đại Học Không Lạc Hướng

Review sách Đại Học Không Lạc Hướng

Đại Học Không Lạc Hướng
Tác giả: Lý Thượng Long

Đôi nét về tác giả:
Lý Thượng Long (Sinh 18/04/1990) là nhà văn, biên kịch nổi tiếng ở Trung Quốc. Anh là tác giả trẻ sở hữu lượng sách bán ra lên đến hàng triệu cuốn. Trong môi trường cạnh tranh quá mức khốc liệt như ở Trung Quốc, số lượng tác giả trẻ có thể đạt được những thành tích như vậy không nhiều.

Ngoài việc dành thời gian để viết sách, Lý Thượng Long cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực khác như đạo diễn, biên kịch. Thậm chí, Lý Thượng Long còn thành lập hẳn một văn phòng điện ảnh mang tên Bộ Lạc Long Ảnh để đầu tư và phát triển sâu hơn trong lĩnh vực này. Lý Thượng Long đồng thời cũng là nhà sáng lập mạng kaochong.com – trang web hoc và thi tiếng Anh cực kỳ nổi tiếng tại Trung Quốc.

Giới thiệu sách:
Đại học không lạc hướng là cuốn sách “gối đầu giường” mà tôi viết dành cho các bạn sinh viên đại học. Mỗi lần đến các trường đại học kí tặng sách, câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất chính là “Nếu bản thân cảm thấy hoang mang thì nên làm thế nào”.
Review sách Đại Học Không Lạc Hướng
Có người nói tuổi trẻ ai mà không cảm thấy hoang mang, tôi nghĩ không phải như vậy.
Trong quãng thanh xuân của mình, tôi đã gặp rất nhiều người tài giỏi, họ không những không hoang mang, mà còn có mục tiêu cực kì rõ ràng, cứ như thế, họ đã khiến những tháng ngày tuổi trẻ của mình thi vị như tứ thơ.

Trong số những người này có một số ra nước ngoài học tại các trường danh tiếng, một số từ trường phổ thông bình thường thi được vào trường đại học top đầu, một số tìm được công việc tốt, một số khởi nghiệp thành công. Khi có cơ hội tiếp xúc với họ, tôi kinh ngạc phát hiện ra rằng những người này đều có một điểm chung: Trong những năm đại học, ở họ không có cái gọi là cảm giác hoang mang. Tôi cho rằng mỗi con đường đều có quy luật, tất nhiên không phải quy luật nào cũng thích hợp với tất cả mọi người, nhưng tin là những câu chuyện thực tế của tôi, của những người xung quanh mà tôi chứng kiến sẽ mang đến cho các bạn những gợi mở hay cảm hứng nào đó, nghĩ vậy và tôi quyết định viết một cuốn sách tham khảo có tựa đề Đại học không lạc hướng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa sách tham khảo và sách self-help nằm ở chỗ sách self-help có thể kể chuyện, còn sách tham khảo đa phần là lí luận và đưa ra những kiến thức có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Khi viết cuốn sách này, rất nhiều nỗi nghi hoặc và băn khoăn trong cuộc sống sinh viên lại ập về tâm trí tôi, tôi chợt nghĩ nếu thời đại học năm xưa mà mình đọc được cuốn sách này thì liệu có bớt đi rất nhiều nỗi hoang mang không? Nếu năm nhất đại học tôi đã biết được những kiến thức này thì liệu có bớt đi rất nhiều đường vòng không?

Trong những năm đại học rốt cuộc có nên đi làm thêm không? Nên tiếp xúc với tình yêu như thế nào? Học trường đại học bình thường, làm thế nào để có cuộc đời tốt nhất? Các bằng cấp, chứng chỉ có được sau những năm đại học đó rốt cuộc có công dụng gì? Có nên tham gia hội sinh viên và các câu lạc bộ không?

Khi những câu hỏi này được đặt ra, tôi lần lượt giải đáp từng câu một, cuối cùng tôi hiểu ra rằng kì thực tuổi trẻ cũng có thể không hoang mang, không lạc hướng. Trong khi viết, sợ người đọc cảm thấy lí luận khô khan nên tôi kết hợp đưa ra những câu chuyện thực tế để các bạn hứng thú hơn, xin nói thêm, là một đạo diễn, biên kịch trẻ, kể chuyện là sở trường của tôi.

Hi vọng bạn thích cuốn sách này, cũng hi vọng cuốn sách này là hành trang có thể giúp các bạn trong những năm đại học. Thấy chữ như thấy người, mong rằng tuổi trẻ của các bạn có tôi bầu bạn, không bao giờ cô độc.

Đọc thêm  Review sách Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực

Review sách:
Trong cuộc sống ngày nay, đối với những bạn đang và sắp bước chân vào ngưỡng cửa đại học. Cho dù bạn đang vui mừng vì vừa thi đỗ, hay đang “mài quần” trên giảng đường thì đều sẽ có những lúc bạn cảm thấy hướng trong cuộc sống đại học. Hẳn bạn sẽ cảm thấy hoang mang khi đọc từng trang trong cuốn sách ““Đại học không lạc hướng”, bởi vì cuốn sách này đang viết về bạn. Và rồi bạn sẽ không còn hoang mang nữa khi hiểu được những thông điệp, những bài học rút ra từ những câu chuyện không thể thực tế hơn trong sách.

“Tôi không nghĩ không thể học đại học tốt nhất thì không thể sống cuộc đời tốt nhất”

Bốn năm đại học là quãng thời gian quý giá nhất của bạn, nó không chỉ có nghĩa là 4 lần trong 365 ngày, mà đó là 4 bước đệm quan trọng nhất để tiến tới cánh cổng lớn nhất trong cuộc đời bạn – bước chân vào xã hội.   

Môi trường đại học giống như một điểm chuyển giao giữa việc đi học và đi làm, giữa việc phụ thuộc và tự lập, giữa non trẻ và trưởng thành. Sự thay đổi này nhiều khi sẽ khiến bạn có cảm giác hoang mang và dễ dàng lạc hướng. Thế nhưng, nếu bạn cứ chìm đắm trong cảm giác ấy, bạn sẽ chỉ phí hoài tuổi trẻ, thời gian mà không làm được bất kỳ điều gì ý nghĩa hay có giá trị. Ngược lại, khi bình tĩnh đối mặt, vạch sẵn con đường, bạn sẽ biết được mình cần làm như thế nào để đạt được những điều mình muốn.

Luôn nhớ tới sự quan trọng của những tấm bằng
Bằng cấp không phải thứ duy nhất, nhưng là điều kiện cơ bản. Tác giả Lí Thượng Long đưa ra những quan điểm của mình về bằng cấp: nếu một người có năng lực nhưng thiếu đi bằng cấp thì không có gì để chứng minh năng lực của anh ta. Đây là một trong những vấn đề mà sinh viên đại học thường hay gặp phải. Có người cho rằng chỉ học đại học để lấy kiến thức thôi, bằng cấp không quan trọng, nên dựa vào năng lực, cũng có người cho rằng điều quan trọng nhất khi học đại học là ra trường phải có bằng.

Khi bạn cầm trên tay cuốn sách này bạn sẽ nhận ra rằng dù có thế nào cũng phải cầm được tấm bằng để ra trường bởi những kinh nghiệm từ những công việc làm thêm không giúp ích nhiều cho bạn trong việc tìm kiếm một cơ hội trong tương lai.

Tuy nhiên cuốn sách dành cho sinh viên này không đề cao tính duy nhất của bằng cấp, bạn nên nâng cao các kỹ năng và năng lực của mình:“Nhưng cũng có người năng lực rất mạnh, bằng cấp lúc này không còn quan trọng nữa”. Điều này có thể trau dồi bằng cách việc học hỏi những đàn anh khóa trên, muốn trở nên ưu tú thì phải kết bạn với những người ưu tú.

Khiến bản thân trở nên nổi bật trên giảng đường: Tác giả đưa ra những quan điểm mới mẻ cùng những khái niệm mới như thanh niên Slash, kiểu thanh niên không thỏa mãn với cuộc sống một nghề, họ chọn một cuộc sống nhiều nghề dựa trên những kỹ năng mà mình học được

Trong cuốn sách tác giả chia làm 4 kiểu thanh niên Slash: Công việc ổn định + sở thích hứng thú; Luân phiên dùng bán cầu não; Luân phiên sử dụng bộ não và cơ thể; Truyền bá tri thức thời đại Internet.

“Đại học không lạc hướng” mở ra một cái nhìn mới và thay đổi suy nghĩ về sự an phận của người trẻ, hãy trở thành thanh niên slash, điều quan trọng là hãy dốc hết sức mình, làm đến giới hạn cuối cùng rồi mới thay đổi. Bằng chính những trải nghiệm của bản thân và những người xung quanh, Lý Thượng Phong chia sẻ những câu chuyện chân thành và cởi mở để đưa ra lời khuyên bổ ích cho người trẻ.

Hãy trải nghiệm những điều đẹp nhất của đại học
Hẳn bạn đang băn khoăn rằng đại học có những gì tốt đẹp, có điều gì khác với cuộc sống khi con học phổ thông. “Đại học không lạc hướng hướng” sẽ cho bạn thấy một cuộc sống sinh viên rất khác, nó là bốn năm quý giá, là nền tảng cơ bản để tiến tới những cơ hội mới trong tương lai.

“Không trốn học không phải là một sinh viên giỏi” Quan điểm của Lý Thượng Long có vẻ đang đi ngược với số đông, nhưng thực chất tác giả muốn nhấn mạnh cho bạn việc đại học giúp bạn nâng cao khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề. Nếu biết cách chọn lọc môn học nào cần học và môn nào có thể cho phép bản thân nghỉ là một cách khôn ngoan, tránh việc lãng phí thời gian.

Đọc thêm  Review sách Từ Một Phía Cũng Là Tình Yêu

“Đại học không lạc hướng” cũng khuyên bạn hãy chọn cho mình một câu lạc bộ để tham gia, nhưng đừng vì chút quyền lực không đáng mà tranh giành, bởi câu lạc bộ sẽ cho bạn nhiều hơn thế, kinh nghiệm, đàn anh đàn chị, những người bạn và những mối quan hệ. Bạn nên tận dụng nó khiến cho 4 năm đại học trở nên ý nghĩa. Nhưng cũng đừng quên mất “Tình yêu”, bởi tình yêu khiến người ta trở nên ưu tú hơn sẽ là tình yêu khắc cốt ghi tâm. Cuốn sách nhắc đến tình yêu thời sinh viên, thứ đem lại cho con người rất nhiều cảm xúc, những trải nghiệm đẹp đẽ mà ít giai đoạn nào có được. Đừng quên những người cùng bạn bước chân trên con đường trưởng thành, cho dù sau này không thể ở cạnh nhau thì ít nhất cũng từng là kỉ niệm đẹp.

“Thế giới này căn bản không quan tâm bạn nỗ lực bao nhiêu, mà chỉ quan tâm bạn có thành tựu nào hay không, quan tâm đến hiệu quả của sự nỗ lực của bạn.”


Cuốn sách truyền cảm hứng với lối văn giản dị, gần gũi với bạn đọc, đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp cho những sinh viên trở nên hoàn thiện hơn trong những năm tháng đại học. Bạn là một người bình thường không có nghĩa là bạn phải sống một cuộc đời bình thường: hãy tận dụng thời gian để tích lũy kiến thức, tìm kiếm các giờ học công khai và bài giảng trên mạng Internet, tìm kiếm người giỏi và thường xuyên giao lưu với các tiền bối và người trong ngành, rèn luyện và rèn luyện không ngừng nghỉ…Sách là chìa khóa giúp các bạn trẻ trả lời tất cả những vấn đề như: chọn sai ngành học thì làm thế nào? có nên kiếm tiền vào thời điểm nên học tập nhất? bằng cấp có thực sự quan trọng không?….Hi vọng sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn đã có cho mình câu trả lời phù hợp nhất!

Những trích dẫn hay:
1, “Thế giới này căn bản không quan tâm bạn nỗ lực bao nhiêu, mà chỉ quan tâm bạn có thành tựu nào hay không, quan tâm đến hiệu quả của sự nỗ lực của bạn.”

2, “Khi bạn nhỏ bé, không ai quan tâm đến sự nỗ lực của bạn, sau khi bạn thành công, mới có người muốn lắng nghe câu chuyện của bạn Những câu chuyện đó mới có máu có thịt.”

3, “Tôi muốn nói với bạn rằng, nỗ lực không chắc thành công, nhưng không nỗ lực bạn sẽ hối hận.”

4, “ Có thể sau khi tốt nghiệp sẽ chia tay, hoặc sau khi trưởng thành rồi cuối cùng lại người rẽ trái người rẽ phải. Nhưng bản thân bạn sẽ không oán thán, không hối hận vì đã từng hai bàn tay trắng mà vẫn yêu thương bằng cả trái tim. Cho dù không thể cùng nhau đi xa, không có kết cục, nhưng quan trọng là thời gian ở bên nhau đáng giá, chúng ta đã khiến cho bản thân mình trở nên đẹp đẽ hơn.”

5, “ Nếu bạn có một cốc nước, tiếp theo bạn sẽ làm gì? Câu trả lời rất đơn giản, bạn phải làm chuyện bạn muốn làm, không liên quan tới cố nước. Cốc nước này có thể là công việc của chúng ta, là chuyên ngành của chúng ta, là trường học của chúng ta, tóm lại, là thứ mà chúng ta hiện có, nhưng có bao nhiêu người chỉ dán mắt vào cốc nước này mà quên mất mục đích sống thực sự của bản thân, quên mất rằng bản thân rốt cục muốn gì.”

Đọc thêm  Review sách Gia Đình Trộm Cắp

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *