Review sách Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ

Review sách Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ

Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ
Tác giả: Lư Tư Hạo

Đôi nét về tác giả:
Lư Tư Hạo sinh năm 1991 tại Trung Quốc. Anh tốt nghiệp đại học Australia và hoàn thành bằng nghiên cứu sinh tại Đại học Tài chính Melbourne. Năm 2011, Lư Tư Hạo xuất bản tác phẩm đầu tay “Nghĩ quá nhiều”. Năm 2013, “Đợi đi…vết thương nào rồi cũng lành” ra đời, được đông đảo bạn đọc chào đón

Năm 2014, Lư Tư Hạo xuất bản “Nguyện có người cùng bạn phiêu du bốn bể”, tổng lượng tiêu thụ đạt hơn một triệu bản.
Năm 2015, anh xuất bản tác phẩm ‘Nếu ra đi xin hãy nhắn tôi một câu”, lọt top 10 nam tác giả 9x đương đại nổi tiếng nhất.  Vào năm 2017, cuốn sách “Bạn cũng đã đi một chặng đường xa” của Lư Tư Hạo liên tục lọt top bán chạy, đồng thời anh cũng góp mặt trong Top 3 Bảng xếp hạng các tác giả 9x nổi tiếng nhất.

Review sách:
Khi các bạn còn trẻ, các bạn đã từng băn khoăn về bản thân chưa, về ước mơ và hoài bão của mình chưa? Tuổi trẻ, chúng ta có nhiều ước mơ, hoài bão lớn lao, nhưng chúng ta liệu có thể thực hiện được? Chúng ta có bị chùn bước bởi những khó khăn của cuộc đời và những cám dỗ của cuộc sống không? Rồi những người mà còn không dám mơ lớn, không dám nghĩ đến những hoài bão và lý tưởng của riêng bản thân, chần chừ và sợ hãi, khép mình trong vòng an toàn của bản thân, nhàm chán và vô vị.
Review sách Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ
“Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ” đừng hoài phí, trì hoãn và sợ hãi. Đúng với cái tên của sách, tuổi trẻ, bao nhiêu ước mơ và hoài bão, hãy cứ mơ đi, đừng chần chừ và sợ hãi. Đọc để cảm nhận, để thấy bản thân đã từng kém cỏi thế nào, từng yếu kém và nhút nhát thế nào. Nhưng cũng sẽ thấy được, bản thân mình đã từng hoài bão to lớn thế nào, và cũng sẽ có người thấy được mình chưa từng dám mơ lớn, bỏ đi tất cả lý tưởng cả bản thân, sống cuộc đời nhàm chán và trải qua một tuổi trẻ vô vị.

Cuốn sách với những câu nói khá phũ nhưng lại rất thực tế, nhưng cũng không kém những lời văn mượt mà và nhẹ nhàng, như một người bạn đầy kinh nghiệm, giúp chúng ta nhìn lại bản thân và động viên mình mỗi ngày, tiếp thêm động lực.

“Có những hành động không khác gì đâm đầu vào chỗ chết”, vậy hãy kiên trì đi, bởi dù có chết cũng vẫn cam lòng.”

Chúng ta thích gì, muốn làm gì thì hãy cứ thử làm đi, bởi có lẽ sẽ không có những cơ hội sau nữa, đừng để khi nhìn lại, tự hỏi bản thân tại sao lúc đó mình không thực hiện việc đó, để bản thân bây giờ phải nuối tiếc, hối hận. Chuyện gì cũng phải kiên trì và tuổi trẻ mà, đừng để trôi qua một cách lãng phí và vô ích, đừng để sau này nhìn lại bản thân cảm thấy nuối tiếc.

Trong quá trình Trưởng thành, Bạn phải biết nói lời tạm biệt với những gì đã thân thuộc để cất cánh bay đi thực hiện ước mơ của mình. Chúng ta sẽ luôn cố những cảm giác rằng: Một số chuyện không làm thì khó chịu, mà làm xong xuôi rồi lại thấy mình ngốc nghếch. Chúng ta phải hiểu rằng trưởng thành là biết chấp nhận khuyết điểm của bản thân, biết sống chung với sự cô đơn dù thất bại cũng phải chấp nhận và đối mặt với nó. Dù sau này muốn gặp gỡ ai, thì cuộc sống của chúng ta luôn phải bắt đầu từ việc gặp gỡ chính bản thân mình.

Đối với Bạn bè thì Ngày còn đi học, chúng ta luôn có một đám bạn chơi thân với nhau, Đi ăn rồi đi chơi hay quậy phá cùng nhau. Nhưng sau này mỗi người sẽ tìm những ước mơ của mình trên mỗi con đường khác nhau, chúng ta chỉ có thể theo dõi nhau qua từng bức ảnh trên facebook, zalo hay Instagram. Đó là những bức ảnh đi chơi, đi ăn hay lúc thảnh thơi trong cuộc sống, chúng ta chỉ biết cầu mong cho họ luôn sống tốt như những bức ảnh ấy. Ngày sau nếu có gặp lại, ta hãy đem những chuyện thời học sinh ra mà nhấm nháp hàn huyên, đó là tri kỉ thực sự.

Những ngày mười tám đôi mươi ta đều mơ những giấc mơ lớn, đều khao khát đạp tung tất cả để bay ra khỏi vòng tay của gia đình, mẹ cha. Những ngày hăm lăm nhìn lại hình như giấc mơ đã tiêu hao đi ít nhiều… Ta chậm lại, bớt kì vọng hơn, cũng bớt nỗ lực hơn. Hình như ta không còn trẻ nữa, để rồi những bộn bề của cuộc sống cuốn giấc mơ của bạn đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, bạn vội vã trưởng thành, vội vã yêu, vội vã sống, vội vã quên đi khát khao mình từng có. Ừ thì ta lớn rồi phải không?

Nhưng bạn biết không: Bung mình ra sống một đời nhiệt huyết rực rỡ hay thu mình lại bình bình yên yên nơi góc nhà…lựa chọn là ở bạn? Tuổi trẻ của bạn chẳng phải tuổi tác hay số đếm, tuổi trẻ được định nghĩa bằng đam mê, bằng ngọn lửa bằng khao khát trong bạn.

Một ngày bạn còn sống với những khát vọng, còn bản lĩnh dám chọn những thách thức chính là tuổi trẻ của bạn.
“Trẻ mà ngu ngốc cũng được nhưng đừng bỏ cuộc.
Trẻ mà sai cũng được nhưng đừng gục ngã.
Trẻ mà đi chậm cũng được đi nhanh cũng được nhưng đừng quên ước mơ đời mình.”

Nếu tuổi trẻ chẳng có gian truân, chỉ đơn giản là ngày dài tháng rộng lẳng lặng trôi qua, là sắp đặt của mẹ cha, là an ổn sống một đời tẻ nhạt… Vậy chẳng phải hoài phí lắm hay sao? Ít nhất trong cuộc đời bạn hãy làm một điều gì đó có ý nghĩa cho bản thân và cho cuộc sống, để khi nhìn lại cảm thấy mình đã không sống phí hoài một đoạn thanh xuân.

Được chắp bút bởi một trong những tác giả trẻ tài năng nhất Trung Quốc – Lư Tư Hạo, “Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ” gieo vào lòng bạn một ngọn lửa nhỏ âm ỉ mà sáng trong để nhen nhóm lại những giấc mơ mãnh liệt trong bạn.

Trích đoạn hay:
1. Thích ai thì hãy theo đuổi, bởi có thể trong cuộc đời này, bạn sẽ chỉ có duy nhất một cơ hội để nắm tay người đó. Có mơ ước hãy nỗ lực thực hiện, bởi trong cuộc đời này, hiện tại không dũng cảm cố gắng, có lẽ sau này sẽ chẳng còn cơ hội.
2. Idol của bạn luôn nói về ước mơ, cuối cùng cũng thực hiện được giấc mơ của họ, nhưng họ không ngờ rằng lại có rất nhiều người coi họ là ước mơ của mình.

3. Không phải ước mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực, nhưng trong lúc theo đuổi ước mơ, bạn sẽ tìm được một bản thân tốt hơn, một con người lặng thầm nỗ lực, hoàn thiện và thỏa mãn, bạn sẽ thỏa mãn với những việc mình làm.
4. Khi bạn theo đuổi ước mơ, thế giới đen tối này sẽ tạo rất nhiều chướng ngại cản trở bạn, hiện thực cũng sẽ trói lấy tay chân bạn, nhưng thật ra những thứ đó đều không hề quan trọng, quan trọng là bạn có đủ quyết tâm hay không. Nhắm mắt lại, lắng nghe tiếng lòng mình. Tôi vẫn luôn tin vào ý nghĩa của sự nỗ lực phấn đấu, là vì bạn của tương lai nhất định sẽ cảm ơn bạn của hiện tại đã nỗ lực cố gắng.
5. Ước mơ vốn không hề dễ dàng thực hiện, mục tiêu cuối cùng là thứ không nhiều người có thể đạt được, nhưng bạn vẫn nên nỗ lực vì lý tưởng một lần, nỗ lực đến khi tự thấy không thẹn với lòng mới thôi.
6. Có thể cuối cùng bạn cũng không nắm được tay người ấy, thế nhưng bạn cũng đừng hối hận vì những gì bạn đã bỏ ra; có thể cuối cùng bạn cũng chỉ là một con người bình thường lặng lẽ, nhưng dù sao bạn cũng đã cố gắng phấn đấu vì tương lai rồi; có thể cuối cùng bạn không thể đi vòng quanh thế giới, thế nhưng trên con đường thực hiện ước mơ, bạn đã tìm thấy được chính mình. Đó là một bản thân có thể lặng thầm cố gắng vì mục tiêu, không oán than, không nôn nóng, không sợ cô đơn, có thể giải quyết sự quạnh quẽ rất hợp lý, một bản thân lặng im nhưng lại nỗ lực rất nhiều. Biết đâu giấc mơ bạn vất vả theo đuổi đã nằm trong lòng bàn tay bạn rồi?

Trích sách “Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ” – Lư Tư Hạo

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *