Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình
Tác giả: Keith Ferrazzi

Đôi nét về tác giả:
Keith Ferrazzi là nhà sáng lập và CEO tại Ferrazzi Greenlight, một công ty tư vấn tiếp thị bán hàng, từng đóng góp bài viết cho tạp chí Inc., Wall Street Journal, Harvard Business Review. Trước đó, Ferrazzi đã từng là Giám đốc Tiếp thị tại Deloitte Consulting và tập đoàn Starwood Hotel & Resort, CEO tại YaYa Media. Hiện nay ông đang sống tại Los Angeles vàNew York.

Giới thiệu sách:
“Mọi người đều có khả năng quyến rũ người khác – cho dù đó là đồng nghiệp, người lạ, bạn bè hay ông chủ của bạn. Nhưng có một khả năng khác là biết cách sử dụng nó, và đó là lý do tại sao có những người đi qua cuộc đời này âm thầm như một cái bóng, trong khi có người luôn thu hút sự chú ý ở bất cứ nơi nào họ xuất hiện. ”

Vì vậy, Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình.
Review sách Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình
Có lẽ không cần phải chứng minh sự giao tiếp và các mối quan hệ hiệu quả như thế nào trong cuộc sống hiện đại. Bạn không thể ngại giao tiếp trong thời đại mà mọi người trao đổi mọi thứ với nhau, nắm bắt mọi cơ hội thông qua một câu nói. Đừng bao giờ đi ăn một mình khuyên bạn đừng ngần ngại giao tiếp. Không chỉ vậy, cuốn sách còn cung cấp những lời khuyên hữu ích và thiết thực về cách sử dụng giao tiếp và các mối quan hệ để đạt được thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế.

Trong Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, tác giả đã trích dẫn những cách và lý do mà ông đã sử dụng để kết nối với hàng ngàn người – những người ông ta sẵn sàng giúp đỡ và họ cũng sẵn sàng giúp đỡ lại ông. Lời khuyên về cách xử lý khi bị từ chối, khi phải vượt qua nhiều trở ngại trong xã hội, khi phải khắc phục những kỹ năng yếu kém sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kết bạn, và hơn thế nữa là thiết lập mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và vô tư.

Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình được viết bằng lời văn giản dị và chân thực. Bạn có thể xem đây là một cuốn cẩm nang giao tiếp để học hỏi mỗi ngày.

Ai nên đọc cuốn sách:
“Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình” cuốn sách dành cho những ai muốn bồi dưỡng kỹ năng sống và ứng xử trong cuộc sống. Đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh và cũng có thể áp dụng trong nhiều khía cạnh khác, nhưng nội dung cuốn sách xoay quanh vấn đề giao tiếp trong kinh doanh.

Review sách:
Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình (Never Eat Alone) là những kinh nghiệm về cách thức xây dựng, phát triển và tận dụng những mối quan hệ mà FERRAZZI – một “người nối kết bậc thầy” đúc kết được trong suốt cuộc đời ông cũng như trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Cuốn sách gồm có 4 phần chình với 31 chương, mỗi chương là một chủ đề khác nhau bàn về sự kết nối và những mối quan hệ trong xã hội. Trong khi một số người luôn tỏa sáng và thu hút được sự chú ý của những người khác thì cũng có những người chỉ như chiếc bóng mờ ảo.

Phần một là xác định quan điểm. Mở đầu cuốn sách tác giả đã giới thiệu về xuất thân của mình – một gia đình có cha làm công nhân nhà máy thép, mẹ làm lao công và ông đã có một tuổi thơ nghèo khó. Nhưng với khao khát thành công mãnh liệt để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, Keith đã nỗ lực lao động không ngừng nghỉ, nếm trải một cuộc sống nhiều thăng trầm – lắm thành công đột phá nhưng cũng không thiếu những thất bại cay đắng

Đến với phần đầu tiên trong từng chương sách, tác giả đã giúp ta hiểu được lợi ích của việc xây dựng mối quan hệ, giúp ta nhìn ra cái sứ mệnh của mình nếu muốn thành công. Từ đó, ta mới có nền tảng để từng bước một hiện thực hóa ước mơ. Những câu chuyện thực về cuộc đời của chính tác giả rất gần gũi, chân thành. Dù không sinh ra trong giàu sang nhưng Keith đã đạt được thành công đáng kinh ngạc.

Phần hai là các kĩ năng. Trong phần này tác giả nêu ra 11 kỹ năng thiết yếu để xây dựng nên một mạng lưới quan hệ rộng rãi và vững chắc. Làm thế nào khi bạn bị từ chối? Bí quyết nào để duy trì được một mối quan hệ? Cách vượt qua người giữ cửa, cách biến mình thành viên tướng của cuộc hội thảo hay chỉ đơn giản là gây ấn tượng với những người xung quanh. Rất nhiều lời khuyên quý báu được tác giả chia sẻ sẽ là hành trang vô giá để chính bạn của tương lai không phải vấp ngã ở những trường hợp tương tự.

Với tôi, những kĩ năng này còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Sau khi đã biết các kĩ năng thì việc tiếp theo là làm sao để áp dụng chúng vào thực tiễn.

Phần ba “Biến nối kết thành bạn đồng hàn” sẽ giải đáp khúc mắc từ phần trước và tạo một định hướng rõ ràng cho ta. Tác giả chỉ ra rằng Thành công là bạn đồng hành của con người? Có thể, khi những nhu cầu cần thiết để tồn tại, nhu cầu an toàn và nhu cầu tình cảm: sức khỏe, của cải, con cái đã được lấp đầy. Cách để “Pinging” mọi lúc, mọi nơi với những người “siêu” nối kết và tìm cột neo trong bàn tiệc của mình như thế nào là hiệu quả?

Đến phần cuối cùng của từng trang sách là sự trao đổi giữa cho và nhận, như Làm thế nào để khẳng định giá trị bản thân, để chứng minh bạn là một người đáng để người khác làm quen? Câu chuyện tìm người đỡ đầu cho bạn và học cách khiêm tốn giữa thời đại nối kết. Và tại sao cân bằng lại là một khái niệm nhảm nhí? Những câu hỏi đó sẽ được làm rõ ở phần này.

Trong phần này ngoài việc nêu ra những phương pháp xây dựng thương hiệu bản thân, tác giả còn chỉ cho ta những đức tính tốt, những bài học để làm một người tốt. Ở đâu cũng vậy, sự chân thành, khiêm tốn, kiên trì, ham học hỏi chính là cái gốc để thành công.

Có thể thấy xuyên suốt quyển sách, Ferrazzi trình bày những chiến lược đã được kiểm chứng theo thời gian, và từng được thể hiện qua nhiều người nổi tiếng về thiết lập mối quan hệ trên thế giới như: Katharine Graham, Bill Clinton, Vernon Jordan hay Dalai Lama. Đừng bao giờ đi ăn một mình chứa nhiều lời khuyên cụ thể về cách xử trí khi bị từ chối, cách vượt qua người giữ cửa, cách trở thành một “Vị tướng cuộc họp”

Cuốn sách “Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình” đã cho tôi thấy cái nhìn tích cực và gợi mở hơn về các mối quan hệ, rằng chúng ta đều cần nhau và có thể kết nối với nhau bằng cách này hay cách khác, nên đối xử với nhau rộng mở, chân thành và dũng cảm

Những trích dẫn hay:
1. Điều duy nhất quan trọng trong thế giới này là mối quan hệ. Mọi vật tồn tại trong vũ trụ này bởi vì chúng có quan hệ với nhau. Không có điều gì tồn tại một cách độc lập. Chúng ta cũng thôi đừng giả bộ mình là những cá nhân có thể tồn tại một mình – (Margaret Wheatley)

2. Làm gì có khái niệm con người độc lập. Chúng ta chịu ảnh hưởng của hàng ngàn người khác. Bất cứ ai đã từng làm một điều tối cho ta, nói với ta một lời an ủi, cũng đã là có ảnh hưởng đến tính cách, suy nghĩ, và thành công của ta – (George Burton Sdams)

3. Bạn càng tạo dựng được nhiều mối quan hệ, thì bạn lại càng có thêm nhiều cơ hội để xây dựng thêm mối quan hệ. Robert Metcalfe, người sáng lập Ethernet, đã phát biểu: “Giá trị của mạng lưới tăng cường ứng với bình phương số người tham gia trong mạng lưới.” Trong trường hợp của Internet, thì cứ mỗi khi có thêm một chiếc máy tính, thêm một máy chủ, thêm một người sử dụng thì lại càng mở rộng cơ hội cho những người cũ đã gia nhập mạng lưới. Nguyên tắc này cũng áp dụng khi bạn xây dựng mạng lưới các mối quan hệ. Mạng lưới càng lớn thì càng hấp dẫn, và lại càng phát triển nhanh chóng hơn. Đó là lý do tại sao tôi so sánh mạng lưới giống như cơ bắp – càng luyện tập thì càng phát triển.

Nhân bản kiểu này là một cách để bảo đảm những cuộc gặp gỡ đều mang lại kết quả. Nếu tôi sắp đi gặp một người tôi không biết rõ, tôi có thể mời thêm một người mà tôi hiểu rõ, để bảo đảm rằng trong trường hợp nào thì cuộc gặp mặt này cũng không phải là thời gian chết vô ích. Dẫn theo những người mà bạn đang đỡ đầu chẳng hạn có thể là một cách giúp bạn thoát khỏi tình trạng vô nghĩa tại những cuộc họp, đồng thời bạn tạo cho họ cơ hội học hỏi tuyệt vời. Họ có thời gian trao đổi trực tiếp với tôi, có cơ hội tận mắt nhìn thấy cách làm việc trong môi trường kinh doanh, và tôi thì cố gắng đảm bảo lý do buổi họp được tuân thủ xác đáng. Trong đa số trường hợp, những anh bạn trẻ này cũng có thể đóng góp ít nhiều vào cuộc họp. Đừng coi thường khả năng sáng tạo của những người trẻ.

Khi bạn cũng thử làm như tôi, nhớ phải chú ý đến sự hòa hợp giữa các cá nhân. Bạn có lơ mơ thấy rằng ai hợp với ai không? Điều này không có nghĩa là mọi người phải cùng chung gốc gác hay suy nghĩ. Trên thực tế, sự kết hợp những cá nhân có tính cách hay nghề nghiệp khác nhau có thể tạo nên một tổ hợp tuyệt vời. Hãy tin tưởng vào linh cảm của mình. Một bài trắc nghiệm đơn giản mà tôi áp dụng là tự hỏi bản thân liệu mình có cảm thấy vui vẻ không. Nếu câu trả lời là có, thì đây đã là một dấu hiệu tốt cho thấy mọi việc sẽ ổn thỏa. Lâu nay bạn có mời đồng nghiệp đi ăn trưa không? Sao bạn không mời họ ngay hôm nay – thêm vài người từ nhiều phòng ban khác nhau trong hay ngoài công ty. Chẳng mấy chốc bạn sẽ có được một mạng lưới bạn vè và người quen ngày càng rộng.

4. “Con người là những tế bào xã hội. Chúng ta có mặt trên đời là hệ quả của những hành động của người khác. Chúng ta sống sót không lệ thuộc vào kẻ khác. Cho dù thích hay không, thì không có mấy phút giây trong cuộc sống chúng ta không nhờ cậy vào hành động của người khác. Vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi hạnh phúc của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi xét trong mối tương quan với mọi người.” – ( Dalai Lama )

Trích sách “Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình”

Đọc thêm  Review sách Gia Đình Trộm Cắp

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *