Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ
Tác giả: Cảnh Thiên

Review sách:
Tuổi thanh xuân là lứa tuổi đẹp nhất, tràn đầy nhựa sống với bao ước mơ, hoài bão không thể gọi hết tên và đó cũng chính là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhưng Trong độ xuân xanh phơi phới ngày ấy, bạn không dám mạo hiểm, không dám nỗ lực để kiếm học bổng, không chịu tìm tòi những thử thách trong công việc, không phấn đấu hướng đến ước mơ của mình. Bạn mơ mộng rằng làm việc xong sẽ vào làm ở một công ty nổi tiếng, làm một thời gian sẽ thăng quan tiến chức. Mơ mộng rằng khởi nghiệp xong sẽ lập tức nhận được tiền đầu tư, cầm được tiền đầu tư là sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán. Mơ mộng rằng muốn gì sẽ có đó, không thiếu tiền cũng chẳng thiếu tình, an hưởng những năm tháng êm đềm trong cuộc đời mình.

Review sách Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ
Năm xưa, khi thành lập Công ty Phiên dịch Hải Bác, Mã Vân luôn trong tình trạng thu không đủ chi. Để duy trì công ty, ông đã phải đi bán quần áo lót, quà tặng, thuốc men và các món đồ lặt vặt, tự mình bôn ba khắp nơi bán hàng, nếm đủ đắng cay tủi nhục, chịu đủ vất vả khổ sở. Trong suốt ba năm trời, công ty phiên dịch sống sót nhờ công việc buôn bán của Mã Vân.

Sau này, khi thành lập Alibaba, Mã Vân vẫn rất gian nan. Đi công chuyện bên ngoài đều phải đi bộ, rất ít khi gọi taxi. Nghe nói có một lần, ông cùng nhân viên ra ngoài mua đồ, do phải xách rất nhiều đồ nên chẳng còn cách nào khác là phải gọi taxi. Họ đứng bên lề đường, lúc sau có một chiếc ô tô hiệu Santana ghé vào, họ liền xua tay không đi, đợi mãi cho đến khi thấy một chiếc hiệu FAV mới chịu lên xe. Lí do là vì taxi hiệu FAV mỗi ki-lô-mét rẻ hơn 2 tệ so với xe Santana.

Chúng ta chỉ nhìn thấy mặt hào nhoáng, đẹp đẽ của những người thành công mà không hề biết rằng trước khi đạt được thành công, rất nhiều người trong số họ đã phải chong đèn thức đêm suốt bao năm tháng để làm việc cật lực, mỗi ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ. Rồi bao nhiêu lần ngã xuống bùn đen, thậm chí còn bị
kẻ khác dẫm đạp lên. Lại gặp phải biết bao tình cảnh trớ trêu, lâm vào đường cùng bế tắc.

Khi mải miết đi tìm một công việc với mức lương cao, ổn định và không phải làm thêm, bạn cần hiểu rằng: Không bao giờ có công việc nào vừa nhiều tiền, vừa nhàn hạ lại gần nhà. Bạn cho đi bao nhiêu sẽ nhận lại bấy nhiêu. Bạn hoàn toàn có thể thành công, nhưng thành công đó không thể đạt được chỉ trong ngày một ngày hai.

Khi than vãn rằng mình không có một người cha giàu có, bạn phải biết rằng: Thời đại này không thể dựa vào cha vào mẹ, mà phải dựa vào thực lực của bản thân. Nhà chính trị học người Pháp – Raul Amoros đã thống kê nguồn gốc tài sản của những nhân vật giàu có nhất ở các quốc gia khác nhau, ông phát hiện ra rằng tỉ lệ những người giàu có nhất “nhờ cha nhờ mẹ” với những người giàu có nhất “nhờ năng lực của bản thân” về cơ bản là 1-1. Cũng có nghĩa là nếu bạn không có một ông bố giàu, bạn vẫn có cơ hội đạt được điều mình mong muốn nhờ vào năng lực của bản thân.

Khi đánh mất ước mơ của mình trong những tháng ngày đơn điệu, lặp đi lặp lại, bạn cần phải biết rằng mơ ước vẫn ở đâu đó, nhưng bạn có bắt tay vào thực hiện nó không? Bạn có thấy những ước mơ thuở nhỏ của mình thật mơ mộng hão huyền, bây giờ nghĩ lại thấy nực cười biết bao? Khi trưởng thành, những ước mơ đó đã bị cơm áo gạo tiền gặm nhấm dần, mất đi thứ hào quang lung linh vốn có? Bạn không còn hi vọng gì vào ước mơ của mình nữa sao? Nếu bạn chưa từng nỗ lực đi tìm kiếm nó, làm sao biết mơ ước không thể thành hiện thực?!

Khi ca thán rằng hoàn cảnh bất lợi, công việc khó khăn,bạn cần phải biết rằng kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng. Bất kì thời đại nào, kiếm tiền luôn giống như lao vào rừng rậm để khai phá và mở ra một con đường mới. Lắm khi trải qua muôn trùng khó khăn, nằm gai nếm mật, vật vã cả năm trời mà chẳng thu được đồng nào, thậm chí mất cả vốn liếng. Mã Vân từng nói rằng, những ai bảo làm ăn dễ dàng đều là những kẻ bịp bợm. Thời đại nào cũng thế, làm ăn đều phải mạo hiểm, đều phải đổ rất nhiều mồ hôi, phải đầu tư công sức và trí óc… Những chuyện như trở thành tỉ phú sau một đêm chỉ có trong phim truyền hình mà thôi. Những công việc tốt đều đòi hỏi tích lũy thời gian và tâm huyết. Bỏ thời gian và tâm huyết chưa chắc đã giúp cho công việc thuận lợi, nhưng không chịu bỏ thời gian và tâm huyết thì chắc chắn không thể có công việc thuận lợi!

Khi bước trên hành trình của mình, hết ngó trái lại ngó phải xem lúc nào mới về đích, bạn cần phải hiểu rằng: Con đường đi đến thành công có vô số trở ngại và khó khăn, chỉ cần một vấn đề không thể giải quyết là rất có thể mọi công sức trước đó đều đổ sông đổ bể. Hấp tấp muốn mau chóng thành công rất dễ khiến chúng ta đi vào mê lộ.

Thanh xuân là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời, cũng là những năm tháng then chốt có thể quyết định tương lai của một người. Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong 10 năm, tương lai sẽ buộc bạn phải vất vả trong 50 năm để bù đắp lại. Nếu bạn bươn chải vất vả trong 10 năm, thứ mà bạn chắc chắn có được là 50 năm hạnh phúc.


Tháng 11 năm 2015, Mã Vân – tỉ phú thích đi giày vải đã nói rằng: “Tôi nguyện dùng toàn bộ tài sản của mình để đổi lấy thanh xuân”. Để nói, điều quý giá nhất không phải là tiền bạc mà là thời gian. Đừng lựa chọn cuộc sống an nhàn trong những năm tháng cần sự phấn đấu. Nhân khi còn ở độ thanh xuân, với sự nhiệt tình, năng động và những bài học thất bại, hãy bước về phía trước, dựng xây một cuộc đời khác biệt.

Thế nên, bạn à: đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ.

Cuốn sách như là một lời thức tỉnh cho thế hệ trẻ ở ngoài kia, đang an nhàn và ung dung với cuộc sống hiện tại. “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” dành cho những bạn trẻ đang phân vân trước ngưỡng cửa của cuộc đời: sống hết mình hay an nhàn qua ngày? Các câu chuyện tác giả đưa ra đều rất đời, rất người, ảnh hưởng tích cực đến người đọc. Mình thực sự thích câu nói “Nếu chưa từng điên cuồng theo đuổi ước mơ của mình, bạn đã phụ thanh xuân mất rồi.”. Bởi vậy, Nhân khi còn ở độ tuổi thanh xuân, với sự nhiệt huyết, năng lượng và tuổi trẻ, cùng với những bài học thất bại, hãy bước đều về phía trước, dựng xây một cuộc đời khác biệt.

Trong từng trang sách tác giả Cảnh Thiên thẳng thắn chia sẻ quan điểm, trải nghiệm của mình đến với người đọc. Ai cũng muốn an nhàn, ai cũng muốn rảnh rang, nhưng tuổi trẻ an nhàn hay lười biếng sẽ phải trả giá bằng tuổi già vất vả, phải bươn chải khi không có đủ sức khỏe hay thời gian để bươn chải nữa. Thời gian chẳng chờ đợi một ai, nhưng ai cũng có thể sử dụng thời gian thật hiệu quả, thực tế. Tài năng có thể là món quà không phải ai cũng nhận được. Nhưng nỗ lực không ngừng là việc ai cũng thể lựa chọn.

“Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” là cuốn sách kỹ năng bổ ích cho ai đang còn trì trệ, lười biếng, sợ cực khổ. Đây sẽ là kim chỉ nam cho lớp trẻ hiện nay. Chủ đề quen thuộc nhưng hấp dẫn bởi những câu chuyện hết sức mới lạ và chân thực. Không viết về những câu chuyện to lớn, không có những con người vĩ đại, Cảnh Thiên đã cầm bút để khắc họa những con người đang sống bên cạnh mình, viết về những con người cần mẫn làm việc. Chúng ta chỉ là những con người nhỏ bé thì lấy cớ gì để lười biếng đây, trong khi những con người tài giỏi ngoài kia vẫn cần mẫn để thăng tiến. Từ những con người thật, việc thật trong cuốn sách mà ta có thêm động lực để nỗ lực, để cháy hết mình cho đam mê, công việc. Từng câu chữ trong cuốn sách là hồi chuông cảnh tỉnh tất cả chúng ta.

Trích đoạn hay:
1. Khoảng cách lớn nhất trên thế giới
Là khoảng cách giữa cá và chim
Một thì bay lượn ở trên trời
Một thì tận cùng dưới đáy biển

2. “Với con người, điều quý giá nhất là cuộc sống.  Mỗi người chỉ có một cuộc sống mà thôi. Vậy chúng ta phải trải qua cuộc sống vốn chỉ có một lần duy nhất này thế nào đây?” Đúng vậy, ai cũng biết sự quý báu của cuộc sống, nhưng có bao nhiêu người thực sự trân trọng sinh mệnh, trân trọng cuộc sống? – Pavel Korchagin

3. “Cuộc sống không phải là sự ganh đua, hạnh phúc khởi nguồn từ sự trân trọng.”

4. Trong cuộc sống: có rất nhiều việc cần phải nhẫn nại; có rất nhiều câu nói phải kiềm chế; có những lúc phẫn nộ nhưng phải tự mình chế ngự; cũng có lúc phải kìm nén tình cảm của bản thân. Khi bạn không cam tâm trở thành nô bộc của vận mệnh, nhưng lại không nắm được yết hầu của nó, nhẫn nại chính là sự tu luyện khó nhất, nhưng cũng hữu hiệu nhất.
.
5.  Nhẫn không phải là từ bỏ, không phải là cúi đầu, mà là tìm kiếm cơ hội để chạy càng xa bay càng cao.
Đương nhiên, nhẫn nại là một chiến lược đối nhân xử thế, không phải là sợ hãi, không phải là hoàn toàn lùi bước một cách bị động, mà là nhẫn nại một cách có ý thức, có mục tiêu. Cho dù là ai, trong cuộc đời đều sẽ có lúc rơi vào tình cảnh khó khăn không thể tránh khỏi, nếu như lúc đó không thể thay đổi được cục diện “chiếu dưới” của mình, vậy thì tốt nhất hãy lựa chọn nhẫn nại chờ đợi thời cơ mới.

6. Trên con đường đi tới sự trưởng thành mỗi người trẻ ai cũng phải trải qua những tháng ngày vất vả và gian nan. Quãng thời gian ấy có thể là một năm, cũng có thể là ba năm, năm năm. Xét cho cùng, nếu không muốn vất vả một đời, thì phải chịu vất vả một thời.

7. Trong cuộc sống, mỗi cá nhân mạnh mẽ đều đã từng có những lúc không được ai giúp đỡ, chẳng được ai hỗ trợ,  chẳng được ai hỏi han động viên, do đó họ mới càng quyết tâm nằm gai nếm mật, để cuối cùng được trải nghiệm một thế giới mới.

8.  “Mài kiếm mười năm, dùng trong một khắc” chính là tư duy tích cực mà người thành công nào cũng có. Xã hội bây giờ phát triển ngày càng nhanh, nhịp sống hối hả và khát vọng vật chất khiến cho không ít người trở nên thực dụng, cầu danh hám lợi, bọn họ lúc nào cũng hoang tưởng rằng mình sẽ thành công mà chẳng tốn công sức, không biết rằng chính cái tư duy đó đã chứng vùi tiền đồ và cuộc đời của chính họ. Thành Rome há có thể xây xong chỉ trong một đêm, cũng chẳng có ai một bước lên trời được.

Trích sách “Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ” – Cảnh Thiên

Đọc thêm  Review sách Ở Lại Thành Phố Hay Về Quê?

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published.