Review sách ISOJI Một Mảnh Hồn Không Thể Quay Về

Review sách ISOJI Một Mảnh Hồn Không Thể Quay Về

ISOJI Một Mảnh Hồn Không Thể Quay Về
Tác giả: Fukami Reiichiro

Giới thiệu sách:
“Con người ta có thể lừa dối người khác thỏa thích, nhưng lại không thể tự lừa dối chính mình”.

Qua công việc phát cơm thiện nguyện cho người già sống đơn thân, chàng sinh viên Isoda Souji đã có cuộc gặp gỡ đầy duyên phận với bà lão mù một mắt tên là Kae. Mỗi lần gặp bà Kae, cậu đều được bà kể cho nghe câu chuyện của đời mình, đặc biệt là chuyện tình cảm của bà với một người tên là Isoji – người mà bà một lòng một dạ yêu thương nhưng đã hy sinh trong chiến trận xưa.

Liệu những câu chuyện cậu được nghe có hoàn toàn là sự thật? Và người đàn ông tên Isoji đó có thực sự tồn tại hay không? Tất cả những bí ẩn sẽ dần được hé lộ và làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Souji…
Review sách ISOJI Một Mảnh Hồn Không Thể Quay Về
Review sách:

Cuốn sách kể về chàng trai trẻ Souji vì muốn đạt điểm cai cho khóa luận của mình nên đã tham gia công việc phát cơm thiện nguyện. Ban đầu Souji không mấy hồ hởi tham gia công việc này và chỉ nghĩ sẽ tham gia 1 vài buổi sẽ thôi…Nhưng dần, khi nghe những câu chuyện từ bác Sugimura và được tiếp xúc với nhiều với các cụ già trong quá trình giao cơm mà những suy nghĩ của Souji đã có những thay đổi. Và trong các cụ già mà cậu đã giao cơm, Souji đã gặp gỡ bà Kae, cậu được nghe những câu chuyện thời xưa qua lời kể của bà, cái nhìn của người từng trải đã khiến cậu vỡ lẽ ra nhiều thứ trong cuộc sống và cho cậu những bài học quý giá…

Cuốn sách đan xen giữa thực tại và quá khứ nhưng không khiến mình có cảm giác mông lung, ngược lại càng về sau càng cảm thấy những câu chuyện ấy được tác giả sắp xếp rất logic và tỉ mỉ. Nó khiến mình có những cái nhìn khác về tình yêu, quan niệm, lối sống ngày xưa và khiến mình hiểu ra một điều: càng lớn tuổi người già càng cô đơn, mong muốn của họ chính là có thể hàng ngày được nói chuyện cùng con cái, nhưng đôi lúc chúng ta lại quá bận rộn để nhận ra điều này…đây chắc cũng là thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt cho chúng ta nhỉ?!

Ngoài ra thì nó cũng để lại cho mình khá nhiều sự nuối tiếc bởi vì khi đọc bài thơ mà ông Isoji viết cho bà Kae ở cuối truyện. Thực ra, tình yêu của bà Kae vốn dĩ không phải là tình yêu đơn phương từ phía bà, mà cả hai đều dành tình cảm cho nhau. Mặc dù không nên duyên vợ chồng nhưng tình cảm đó vẫn xuất phát từ hai phía. Nhưng nếu đặt vào tình huống thời đó thì cũng không thể trách ông Isoji được. Và nếu bà Kae đọc được bức thư của ông Isoji chắc chắn bà sẽ rất vui và sẽ không phải lấy hình tượng Souji mà thêu dệt ra câu chuyện đó.

Trích đoạn hay:
ĐỪNG QUÊN ĐIỀU NÀY…
Những người lính cảm tử này chẳng làm điều gì xấu lại bị lĩnh án tử hình. Chẳng ai trong số họ than vãn dù chỉ một lời – hẳn là có những người đã muốn nói – mà chỉ thừa lệnh, ra quân và hy sinh.

Tất nhiên giờ này có làm gì đi chăng nữa họ cũng không thể sống lại được. Nhưng những người còn sống như chúng ta đây, ngoài việc tưởng nhớ đến họ và kể lại cho đời sau nghe thì chẳng còn cách nào để thể hiện lòng kính trọng đối với họ hay sao?

Souji thầm nói chuyện trong lòng với nhóm học sinh cấp ba ở thư viện: Các cô các cậu được ở đây ngày hôm nay là nhờ những người lính – mà tên tuổi đã bị người đời quên lãng – lấy thân mình làm lá chắn bảo vệ cho ông bà hay là cụ ông cụ bà của các cô cậu khỏi tên rơi đạn lạc. Nhưng rồi cuối cùng họ lại bị bắn cho tơi tả không cách nào phản kháng được. Đương nhiên chúng ta không nên tham gia một cuộc chiến như vậy. Thế nhưng, một khi đã bắt đầu tham gia vào cuộc chiến này, nếu như sự liều mình mang thân ra đánh đổi của họ – những người đã góp phần đẩy lui quân thù dù chỉ là một chút, không cho chúng xâm phạm mảnh đất quê hương – không thành công, thì sẽ không có ông, bà của các cô các cậu và như thế cũng sẽ không có các cô các cậu đâu. Đừng quên điều đó!

Trích sách ” Isoji một mảnh hồn không thể quay về”

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *