Review sách Mỗi Ngày Tiết Kiệm Một Giờ

Review sách Mỗi Ngày Tiết Kiệm Một Giờ

Mỗi ngày tiết kiệm một giờ
Tác giả: Michael Heppell

Đôi nét về tác giả:

Michael Heppell (09/07/1967) Ông là một người truyền cảm hứng cho rất nhiều độc giả, được xem như là diễn giả hàng đầu trên thế giới. Các cuốn sách của ông đều được dịch ra hơn 18 thứ tiếng khác nhau và bán chạy trên khắp thế giới. Tạo nên sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với hàng triệu người

Giới thiệu sách:
Mỗi Ngày Tiết Kiệm Một Giờ là cuốn sách về quản lý thời gian với cách tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp của Michael Heppell. Có thể nói trong quyển sách này chỉ có sự thực hành, thực hành và thực hành, vì hầu như từ đầu đến cuối đều là những ý tưởng mà tác giả đã học hỏi, tổng hợp và tự mình thử nghiệm hoặc do những độc giả thân thiết của ông thử nghiệm.

Mỗi chương sách là một tập hợp nhiều ý tưởng và công cụ hữu dụng để tiết kiệm tối đa thời gian, được tác giả chia theo các chủ đề rất gần gũi với đời sống thường ngày của bất cứ ai trong chúng ta.

Đây là một cuốn sách có thể thúc đẩy bất kỳ ai hành động, để không những “Mỗi Ngày Tiết Kiệm Một Giờ mà thậm chí nhiều giờ, đồng thời gia tăng chất lượng cuộc sống của tất cả chúng ta.
Review sách Mỗi Ngày Tiết Kiệm Một Giờ
Review sách:
Trong cuộc sống bận rộn, ai ai cũng muốn thực hiện các công việc trong ngày một cách hiệu quả và nhanh chóng nhưng ta thường mất nhiều thời gian để hoàn thành chúng. Việc cần làm thì mãi chưa xong, mà thời gian còn lại để thư giãn, giải trí là quá ít. Tại sao ai cũng có 24 giờ đồng hồ như nhau, nhưng có một số người lại có thể làm nhiều việc trong một ngày như thế? Vậy Sự khác nhau trong quỹ thời gian của mỗi người là gì? Đó là sự sắp xếp của mỗi cá nhân.

Cuốn sách này đưa ra cho chúng ta những mẹo nhỏ để giành lấy 1 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ta có thể dùng chúng vào những gì ta muốn. Thêm vào đó, những việc cần làm cũng được hoàn tất một cách đúng hạn. Mình thấy đến mạnh nhất của cuốn sách này là giúp mình nhớ kỹ suy nghĩ phải tiết kiệm thời gian, từ đó mà mình cố gắng không lãng phí nhiều thời giờ và tập trung vào công việc hơn.

Nội dung cuốn sách được chia thành 8 chương cơ bản. Mỗi chương trong sách đều sẽ là những ý tưởng, tập hợp của những phương pháp trong việc quản lí thời gian, cách diễn đạt rất gần gũi để bất kì ai cũng có thể tiếp cận và tiết kiệm thời gian của mình. Không chỉ về lý thuyết, công thức tiết kiệm thời gian, mà còn là thực hành, kinh nghiệm, những ví dụ chân thực nhất mà bạn khó có thể tìm được. Tất nhiên các phương pháp này áp dụng với mọi đối tượng, mọi ngành nghề, dù ở nhà hay bên ngoài, bạn hoàn toàn dễ dàng sử dụng nó.

Để có thể giúp cho chúng ta tự tìm lấy một phương pháp tốt nhất, tác giả Michael Heppell đã ghi chép lại cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm vô cùng quý báu của tất cả mọi hạng người từ các chính trị gia như là Churchill, Eisenhower, các nhà kinh doanh nổi tiếng như Fordii, Charlotte Montgomery cho tới các chủ báo, các quân nhân, các văn sĩ, các nghệ sĩ trong mọi ngành hoạt động khác nhau, từ việc viết thư, tiếp khách tổ chức của một cuộc hội thảo cho tới việc làm bếp, đi xa, dời nhà và dạy con

Cách giúp tiết kiệm thời gian được đề cập trong cuốn sách mà mình thấy đơn giản mà hữu ích:
1. Ý tưởng đáng giá 100.000 $:
“Vào mỗi cuối ngày hãy viết ra 5 thứ quan trọng nhất cần làm vào ngày hôm sau.”
Không biết có bạn nào gặp khó khăn với việc lập danh sách những việc cần làm giống Muỗng không nhỉ? Tớ thường cảm thấy vô cùng bối rối khi lập To Do List vì tốn rất nhiều thời gian mà không thể nào sắp xếp nổi danh sách, khiến nó thường trở nên quá dài với những điều linh tinh không quan trọng, cuối cùng ngày qua đi và Muỗng chỉ thực hiện được 1/3 TDL… Nói chung là việc này chưa bao giờ hiệu quả với Muỗng

Đọc thêm  Review sách Làm Chủ Tuổi 20

Nhưng việc cuối hôm trước viết ra 5 thứ quan trọng nhất cần làm vào ngày hôm sau đã khiến việc lập to do list trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần ghi lại từ 3 – 5 điều thực sự quan trọng mà bạn phải làm ngày hôm sau. Việc này tốn rất ít thời gian so với việc lập danh sách vào buổi sáng hôm sau, hơn nữa còn tránh việc bạn cho những thứ quá dễ để thực hiện hay không thực sự cần thiết vào danh sách (check mail, xem tin tức, nghe nhạc…).

2. Dọn dẹp bớt những thứ không cần thiết:
Hãy giữ cho bàn làm việc của mình luôn gọn gàng. Ngoài ra, hãy mạnh tay bỏ đi hoặc đem tặng những thứ bạn không hay dùng tới. Thường xuyên dọn dẹp lại ổ cứng máy tính, email, những tập hồ sơ…

3. Những cách khắc phục sự chần chừ:
Mỗi khi cảm thấy bạn đang trì hoãn một việc gì nữa, hãy nói thầm hoặc nói to khẩu lệnh: “Làm ngay! Làm ngay! Làm ngay!”. Hãy biến mỗi hoạt động phụ trở thành phần thưởng cho việc hoàn thành từng phần của công việc.

Cái này đích thị là dành cho mình này,  Luôn thôi làm cái này trước, thôi đi pha gì uống cho đỡ nhạt miệng, đọc báo một tí, check insta một tí, đọc truyện một tí, chơi game một tí, xem chị Yuka một tí… cuối cùng hết ngày chả làm được cái việc gì :v Từ nay đã có cách giải quyết, đó là tập trung làm việc cần làm ngay lập tức, không có một tí chơi bời gì hết. Nhưng sau khi đã hoàn thành được một nửa mục tiêu, bạn có thể thư giãn một chút bằng cách đi pha một tách trà, rồi lại quay trở lại làm việc đến khi hoàn thành, đến lúc này bạn có thể lướt web như một phần thưởng cho sự tập trung của mình. Còn có một tip nho nhỏ giúp bạn không trì hoãn mọi thứ, đó là trước khi bắt đầu, hãy tưởng tượng bạn đang thoải mái thư giãn sau khi hoàn thành công việc.

4. Cách ra quyết định giúp bạn và người khác:
Cách ra quyết định giúp bạn: Cho hết những quyết định, phương án mà bạn đang phân vân vào một chiếc hộp, xóc nó lên và chọn bừa một cái. Bạn sẽ bắt buộc phải thực hiện nó dù muốn hay không.

Cách ra quyết định giúp người khác: Giả định mặt ngửa của đồng xu là phương án A, mặt sấp là B, trước khi tung đồng xu, bạn hãy hỏi bạn của bạn rằng họ hy vọng nó sẽ rơi vào mặt nào. Sau khi họ nói xong hãy cất đồng xu đi và làm theo lời họ đã nói.
Cách này sẽ hiệu nghiệm với mấy anh có cô người yêu tùy anh, sao cũng được nè

5. Ngoài ra là một số cách tiết kiệm thời gian khác:

Chỉ check Mail vào những thời gian cố định: sáng sớm, giữa trưa hoặc tối… tùy theo bạn.
– Làm luôn chứ đừng đợi cho phép: Cách này hơi láo nhưng nó thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian
Thà bạn cứ làm rồi sau đó thành tâm xin lỗi còn hơn là ngồi đợi người khác chấp thuận dự định của bạn.
Nhưng chúng ta cần phải nhớ rằng ai cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày, không hơn không kém.

Chúng ta cũng chẳng thể nào quản lý nổi thời gian, thứ chúng ta quản lý chính là bản thân mình. Hãy dùng mỗi phút giây của mình thật hiệu quả, nghiêm túc và rồi sau đó bạn sẽ có một quỹ thời gian rảnh rỗi để làm những việc mình ưa thích hay dành thời gian cho bạn bè, gia đình, hoặc để nghỉ ngơi.

Trích đoạn hay trong sách:
Tạo ra Một máy dò thời gian
Ngày nào bạn cũng chín mươi sáu khối mười lăm phút, nhưng đã bao giờ bạn thật sự phân tích xem mình đã làm gì với chúng chưa? Anh bạn thân Paul của tôi là một chuyên gia huấn luyện giảm cân. Trước khi bắt đầu huấn luyện bất kỳ ai, nguyên tắc vàng của anh ấy là người đó phải có một nhật ký thức ăn cho một tuần. Theo Paul, “Đa số những người bị như thế là vì họ chẳng để ý tí nào tới những thứ họ ăn cả. Nhật ký thức ăn sẽ khiến họ nhận ra tại sao mình đang liên tục tích mỡ vào người.”

Và chiếc Máy dò thời gian cũng vậy. Trong bảy ngày tới bạn phải ghi nhận lại tất cả những hạng mục “chi tiêu thời gian” của mình theo từng khối mười lăm phút. Bạn nói rằng mình “không giỏi ba cái chuyện quản lí này” hả? Vâng, tôi hiểu, và đó là một trong những lý do khiến bạn gặp rắc rối trong việc quản lý thời gian đấy. Bạn còn nhớ tỉ lệ ba trên một chứ? Tuy nhiên lần này còn tốt hơn thế nhiều: nó chỉ tiêu tốn của bạn mấy chục giây nhưng lại tiết kiệm cho bạn cả tiếng đồng hồ! Sau đây là điều bạn cần làm.

Năm cách để không quên điền vào Máy dò thời gian
Hãy chọn một cách thức nào đó để theo dõi những khối nhật kỳ mười lăm phút của bạn. Một cuốn nhật ký, một tập tin Excel, một tập giấy ghi chép đều được. Hoặc bạn có thể in các trang mẫu của tôi từ website www.save an hour.co.uk. Còn nếu bạn không thấy phiền toái gì trong việc viết chữ lít nhít thì cứ dùng luôn bảng mẫu ở trang hai mươi bốn của cuốn sách này. Hãy nhớ lưu lại trên Máy dò thời gian mọi thứ bạn làm trong bảy ngày tới theo từng khối mười lăm phút. Tôi hiểu điều này có thể rất khó cho bạn nhưng cứ xem như nó là bài kiểm tra đầu tiên nhé.

Cùng lúc đó, bạn vẫn có thể tiếp tục đọc và áp dụng những ý tưởng khác trong quyển sách này, nhưng nhất thiết bạn phải có một Máy dò thời gian. À quên, còn một điều nữa. Hãy đảm bảo cứ mỗi mười lăm phút đều được ghi nhận lại, hoặc ít ra cũng ghi nhận mỗi lần một giờ. Nếu đợi đến cuối này mới thực hiện, bạn sẽ quên hét, sẽ ngồi bịa ra đủ chuyện và điền vào toàn những thứ vô nghĩa. Trong lúc đang hoàn tất Máy dò thời gian của mình, bạn sẽ nhận thấy mình thật sự đang làm gì với thời gian bạn có. Hãy giữ nó lại vì bạn sẽ cần đến thông tin này nhiều lần trong những chương tiếp theo của cuốn sách.

Đọc thêm  Review sách Đời Bạn, Bạn Không Sống, Ai Sống Hộ

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *