Review sách Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh

Review sách Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh

Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh
Tác giả: Hiromi Shinya

Đôi nét về tác giả:
Hiromi Shinya- là một bác sĩ phẫu thuật người Nhật Bản sinh năm 1935.Ông là giáo sư lâm sàng về phẫu thuật của Trường Đại Học Y khoa Albert Einstein và là Trưởng khoa Nội soi của Bệnh viện Beth Israel ở New York. Ông là bác sĩ nổi tiếng nhất của Nhật Bản, chuyên chữa trị cho thành viên trong hoàng gia Nhật Bản và các quan chức hàng đầu của chính phủ. Ở Hoa Kỳ ông cũng chữa trị cho nhiều tổng thống và những nhân vật nổi tiếng.

Ông được biết đến như bậc thầy tiên phong về các phương pháp nội soi, trong đó nổi tiếng nhất là phương pháp Shinya, có thể giúp loại bỏ những khối u bên trong đường ruột mà không cần phải tiến hành mổ như thông thường. Được biết đến với những lý thuyết về sức khỏe con người, những phương pháp sống lành mạnh để chống chọi với các loại bệnh, ông chính là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về lĩnh vực này.

Giới Thiệu Sách:
Từ kết quả lâm sàng khi tiến hành kiểm tra dạ dày của hơn 300.000 người, bác sĩ Hiromi Shinya đã rút ra kết luận: “Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp.”

Trong cuốn sách này, Hiromi Shinya sẽ giới thiệu với các bạn về phương pháp sống lâu và khỏe mạnh mà ông đã dày công nghiên cứu cùng với sự trợ giúp của đông đảo các bệnh nhân của ông. Vậy, làm thế nào để có thể sống lâu và khỏe mạnh? Nếu nói ngắn gọn trong một câu thôi thì đó là sống mà không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ”. Có lẽ sẽ có nhiều người thắc mắc về cụm từ “enzyme diệu kỳ”.

Nói một cách đơn giản, “enzyme diệu kỳ” là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống của con người.  Các enzyme cần thiết này hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống và chúng ta còn có thể tự tổng hợp enzyme qua các bữa ăn hàng ngày. Vậy điều khiến chúng ta tiêu tốn enzyme diệu kỳ, làm thế nào để để bổ sung enzyme diệu kỳ hãy cùng tìm hiểu trong cuốn sách Nhân tố Enzyme này nhé.
Review sách Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh
Review sách:
Ngay khi đọc tiêu đề sách, chúng ta đã biết ngay cuốn sách này sẽ đi sâu về vấn đề sức khỏe, đặc biệt là về dinh dưỡng và chế độ ăn uống hàng ngày của con người. Cuốn sách được viết bởi dưới góc nhìn chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm về dạ dày, ông là người đầu tiên thực hiện cắt polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi trên thế giới thực hiện tại Mỹ

Trong cuốn sách này, ông phân tích rất chi tiết về thói quen sinh hoạt, ăn uống của con người dẫn đến bị mắc các loại bệnh tật, thậm chí ung thư. Ngoài ra, tác giả cho rằng muốn chữa  khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt, trước hết cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

1. Những thói quen sai lầm gây hao tổn enzyme và hại sức khỏe

– Sữa bò: Hơn một nửa người Mỹ uống sữa bò mỗi ngày, nhưng nhiều người vẫn đang phiền muộn vì bệnh loãng xương.

Các sữa bán trên thị trường hiện nay đều là sữa bị gỉ: gọi là như thế bởi vì nó đã bị các quá trình chế biến sữa đã làm mất đi hoàn toàn những enzyme có lợi cho sức khỏe. Thông thường các bước sản xuất sữa như sau: vắt sữa, chứa trong bể sau đó mang vào bể lớn để đồng hóa – là làm đồng đều sữa, bước này làm mất đi các chất béo, bị vỡ vì chúng là những hạt nhỏ. Sau này có máy đồng hóa sữa nhưng chất béo không bị mất đi thì lại bị kết hợp oxy ra lipid peroxide – chất béo bị gỉ sét nặng. Từ gỉ là tác giả dùng cho những thực phẩm bị oxy hóa. Ngoài ra còn 1 số chất làm cho con người khi uống sữa khó tiêu, nếu ai có nhu cầu tự tìm hiểu kỹ hơn nhé. Vậy nên, không còn những enzyme có lợi khi sữa đến tay người dùng. Chưa kể đến bảo quản sai cách làm hư sữa…

Sữa bò vốn dĩ cho con bê theo quy luật tự nhiên. Những thành phần chứa trong sữa bò hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của con bê, không có nghĩa tốt cho con người. Ngoài ra, theo tự nhiên thì đúng là không có loài vật nào đã trưởng thành còn uống sữa.

– Uống trà: Những người Nhật uống trà có hàm lượng catechin cao mỗi ngày đều có dạ dày rất xấu.
+ catechin có nhiều trong trà xanh có tác dụng diệt khuẩn và chống oxy hóa. Vì thế mới có nhiều người tin rằng nếu uống thật nhiều trà xanh Nhật Bản thì có thể sống thọ hoặc phòng chống ung thư. Tuy nhiên, qua các kết quả lâm sàng cho thấy “người có thói quen uống nhiều trà thường có dạ dày xấu”.
+Catechin trong trà xanh là một loại polyphenol có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa là điều hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, khi một lượng catechin kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một chất khác gọi là “tannin”. Tannin có đặc tính dễ oxy hóa, khi gặp nhiệt độ cao hay tiếp xúc với không khí, dễ dàng chuyển hóa thành “axit tannic”. Các axit tannic này sẽ làm đông cứng các protein. Học thuyết của cho thấy chính các axit tannic có trong trà xanh gây ra các ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày và khiến dạ dày ngày càng kém.
Với những ai thích uống trà, hãy uống loại trà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, uống sau khi ăn để tránh tổn thương tới niêm mạc dạ dày. Và mỗi ngày chỉ nên uống từ 2-3 cốc trà

– Ăn thịt nhiều không có nghĩa là khỏe mạnh: Ăn nhiều thịt giúp trẻ lớn nhanh là đúng nhưng việc này đồng thời dẫn đến việc lão hóa nhanh. Thịt gây tổn thương dạ dày, vì thịt không có chất xơ và có quá nhiều chất béo cùng cholesterol làm cho thành dạ dày cứng, lượng phân ít đi. Để đào thải lượng phân ít này, ruột nhu động nhiều hơn, vì vậy đường ruột dày, to, cứng và ngắn hơn

– Uống thuốc dạ dày: Khi dùng thuốc ức chế quá trình tiết dịch axit dạ dày, niêm mạc dạ dày bị teo gây bệnh teo niêm mạc dạ dày phát triển, dẫn đến ung thư dạ dày. Ngoài ra, Vi khuẩn xâm nhập cùng thức ăn có thể lên đến 400 tỉ con khi ta uống thuốc, không có axit để diệt các vi khuẩn này, vì vậy vi khuẩn hoành hành gây bệnh

– Ăn sữa chua mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên Cơ thể người trưởng thành không có nhiều enzyme phân giải lactose. Trong khi đó, sữa chua lại chứa nhiều lactose. Vì vậy khi ăn sữa chưa, lactose không được tiêu hóa, có thể xuất hiện tình trạng tiêu chảy nhẹ. và tất nhiên, mọi người sẽ nhầm việc phân đóng khối từ lâu trong đường ruột bị đào thải ra ngoài do tiêu chảy nhẹ thành “bệnh táo bón được chữa khỏi nhờ công dụng của khuẩn lactose” có trong sữa chua

Ngoài ra, Thường xuyên ăn sữa chua sẽ khiến đường ruột xấu đi. Tác giả Hiromi Shinya có thể tự tin kết luận như vậy là dựa vào kết quả lâm sàng của 300.000 trường hợp. Nếu bạn thường xuyên ăn sữa chua, chắc chắn phân và trung tiện (xì hơi) của bạn sẽ rất nặng mùi. Nếu có các dấu hiệu này, bạn hãy xem đó là dấu hiệu cho tình trạng môi trường đường ruột đang xấu đi. Mùi hôi là do các chất độc đang sản sinh bên trong đường ruột.

Như vậy, trong số các sản phẩm mà mọi người thường ca ngợi là tốt cho sức khỏe hay các công ty quảng cáo là sản phẩm tuyệt vời, thực tế có rất nhiều thứ có hại với cơ thể con người.

– Hạn chế dùng bơ thực vật và đồ chiên, rán.
Hiện tại, thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa nhất chính là “bơ thực vật”. Nhiều người cho rằng bơ làm từ dầu thực vật có ít cholesterol hơn bơ làm từ mỡ động vật và có lợi cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm hết sức sai lầm. Trong thực tế, không có thứ nào có hại cho sức khỏe hơn bơ thực vật.

Có một loại dầu khác cũng chứa nhiều chất béo chuyển hóa tương đương với bơ thực vật, đó là “shortening”, mỡ trừu. Chắc các bạn cũng ít sử dụng mỡ trừu trong nấu nướng hàng ngày ở nhà. Tuy nhiên, mỡ trừu lại được dùng nhiều trong việc làm bánh, các loại đồ ăn vặt, thức ăn nhanh như khoai tây chiên… Và một trong các lý do khiến các món ăn vặt hay đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe chính là do chất béo chuyển hóa này

– Ăn gạo trắng (Gạo trắng là gạo đã chết)
Gần đây, có nhiều người cho rằng ăn nhiều tinh bột gây tăng cân nên hạn chế ăn cơm. Tuy nhiên, quan niệm ăn cơm khiến cơ thể béo lên là quan niệm hết sức sai lầm.

“Gạo” là hạt của cây lúa. Loại hạt này khi chín sẽ được bao bọc trong lớp vỏ trấu. Sau khi bỏ lớp trấu này đi ta sẽ được “gạo lứt”, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài gạo lứt hay còn gọi là “cám ” ta được “gạo mầm “. Tiếp tục tách lớp mầm này, chỉ để lại phần nội nhũ bên trong ta sẽ được “gạo trắng”.

Trong gạo trắng không có lớp “cám ” và “phôi mầm “, nên dù có bị ngâm nước thì gạo trắng cũng chỉ bị trương chứ không nảy mầm được. Trong khi đó, nếu để gạo lứt ở nhiệt độ thích hợp và ngâm nước vừa đủ, gạo lứt sẽ nảy mầm . Gạo lứt có thể nảy mầm vì đây là “gạo còn sống” chứa trong bình năng lượng sống. Chỉ nhìn vào điểm này thôi có lẽ các bạn sẽ hiểu vì sao lại nói gạo trắng là gạo đã chết. Gạo trắng dù tốt đến đâu, cũng chỉ chứa một phần tư chất dinh dưỡng so với gạo lứt.


– Hút thuốc: Người hút thuốc da họ sẽ có màu “sạm đen” đặc trưng của thuốc lá. vậy tại sao hút thuốc lá lại khiến da bị sạm đen như vậy? Khi hút thuốc, các mao mạch sẽ co lại, làm oxy và các chất dinh dưỡng không được bổ sung kịp thời khiến các tế bào lão hóa, các chất cặn bã không được đào thải. Nói cách khác, màu “sạm đen” này chính là các chất bẩn, các độc tố bị tích tụ trong tế bào da.

Khi nói đến tác hại của thuốc lá, người ta thường chỉ chú ý đến lượng hắc ín tích tụ trong phổi. Tuy nhiên, còn một vấn đề nữa cũng nghiêm trọng không kém , đó là các mao mạch toàn thân sẽ co lại. Khi mao mạch co lại, nước không được vận chuyển đến các cơ quan, đồng nghĩa với các chất dinh dưỡng trong đó cũng không được vận chuyển đi. Thêm vào đó, những chất thải cần được đào thải ra ngoài cũng không thể xử lý được. Hệ quả là các chất cặn bã này tích tụ lại trong cơ thể, phân hủy và sinh ra độc tố.

–  Ăn uống muộn: Nếu ăn trước khi đi ngủ vào buổi tối cơ th ể bạn sẽ tiết một lượng lớn insulin. Insulin sẽ chuyển hóa tất cả thành chất béo nên dù bạn ăn cùng một loại thức ăn, nhưng nếu ăn vào đêm muộn bạn sẽ dễ bị béo hơn.

2. Phương thức sống lành mạnh (chế độ ăn cân đối, hợp lý nhất) :
– Tổng thể toàn bữa ăn, ngũ cốc chiếm 50%, nên chọn ngũ cốc chưa được tinh chế; rau, củ, quả chiếm 35% ~ 40%, thịt động vật chiếm 10% ~ 15% .
– Nhai kỹ: việc nhai k ỹ lại có hiệu quả trong việc giảm cần. Bởi nhai kỹ sẽ tốn thời gian nhiều hơn, khiến lượng đường huyết trong máu tăng lên trong khi ăn, gây ức chế cảm giác thèm ăn và tránh việc ăn quá nhiều. Bạn không cần phải ép bản thân giảm lượng ăn, chỉ cần nhai kỹ là bạn sẽ cảm thấy no bụng với một lượng thức ăn cần thiết cho bản thân .
– với những người không thể chịu được đói bụng vào ban đêm thì có thể ăn một chút trái cây tươi chứa nhiều enzyme. Những loại trái cây này rất dễ tiêu hóa, và chỉ mất khoảng 30, 40 phút để di chuyển từ dạ dày đến ruột, vì vậy, với trái cây, nếu bạn ăn trước một tiếng rồi mới nằm thì cũng không cần lo lắng bị trào ngược thức ăn.
– Hãy uống nước trước khi ăn một tiếng, Phần lớn cơ thể con người là nước, ở trẻ nhỏ, nước chiếm khoảng 80% cơ thể, người lớn là 60 – 70% và người cao tuổi là 50 – 60%. Làn da em bé luôn mềm , mịn và “căng mọng” là do lượng nước trong các tế bào cao. Vì vậy, việc uống các loại nước tốt rất quan trọng với cơ thể con người.
Với người trưởng thành, một ngày nên uống ít nhất 1.500 m ì – 2.000 ml, người cao tuổi nên uống 1.000 mỉ.

Xuyên suốt cuốn sách tác giả cung cấp cho người đọc nhiều kiến thức về y học có tính cơ bản, nhưng đã giúp tôi hiểu thêm về các cơ chế hoạt động trong cơ thể, để từ đó lựa chọn cho mình phương pháp hoạt động và thói quen tốt hơn cho cơ thể. Bên cạnh đó, tác giả còn nêu lên cái quan niệm về ăn uống và sức khoẻ mà xưa nay ta đã hiểu sai và có những lời giải thích kèm theo lời khuyên rất hữu ích. Trong cuốn sách tác giả còn chia sẻ cái nhìn của mình về việc chuyên môn hoá công việc của bác sĩ và mong ước xây dựng nền “y học thực sự”.

Tôi nghĩ “Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh” sẽ là cuốn sách giúp chúng ta tìm ra phương pháp tốt nhất chăm sóc sức khỏe cho bản thân

Trích đoạn sách hay:
1. Chìa khóa của sức khỏe là số lượng enzyme
Trong quá trình thu thập các kết quả điều tra và số liệu lâm sàng, tôi đã lờ mờ nhận ra được mấu chốt quan trọng. Đó chính là “enzyme”.

Enzyme, nếu nói theo khoa học, đó là “tên gọi chung cho các protein xúc tác được tạo ra trong tế bào sinh vật”. Nói một cách đơn giản, enzyme là chất cho phép tất cả các hoạt động được diễn ra để duy trì hoạt động sống của sinh vật. Dù là động vật hay thực vật, chỉ cần là nơi có sự sống nhất định sẽ tồn tại enzyme. ví dụ, một hạt cây có thể nảy mầm được là nhờ có enzyme tác động. Trong quá trình cầm cây ra lá, phát triển thành càng to cũng có sự tham gia của enzyme. Cũng như vậy các hoạt động sống của con người được duy trì bằng rất nhiều loại enzyme khác nhau. Không kể đến quá trình hấp thụ, tiêu hóa, ngay cả quá trình trao đổi chất, tạo tế bào mới hay đào thải độc tố trong cơ thể cũng có sự tham gia của các enzyme. Chính vì vậy, số lượng và độ hoạt tính của enzyme ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của chúng ta. Các enzyme đang hoạt động trong cơ thể có hơn 5.000 chủng loại, nhưng không phải tất cả đều được tổng hợp bên trong cơ thể con người. Có hai kiểu enzyme, một kiểu được tổng hợp trong chính cơ thể con người, một kiểu khác được hấp thu từ bên ngoài thông qua thức ăn. Người ta cũng cho rằng trong số các enzyme được tạo ra từ bên trong cơ thể, có khoảng 3.000 loại là do các khuẩn đường ruột tạo ra.

Đặc điểm chung của những người có dạ dày, đường ruột tốt là họ ăn rất nhiều thức ăn tươi có chứa nhiều enzyme. Điều này không đơn giản chỉ là hấp thu các enzyme từ bên ngoài cơ thể mà nó còn giúp tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn đường ruột, các vi khuẩn tạo ra enzyme, có thể hoạt động tốt.

2. Nước là đối tác tốt của các enzyme diệu kỳ
Nước đảm nhiệm rất nhiều chức năng trong cơ thể con người. Trong đó, chức năng quan trọng nhất là cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nước còn giúp đào thải các độc tố, các chất cặn bã trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của các vi khuẩn đường ruột và enzyme. Thậm chí cả dioxin hay các chất ô nhiễm từ môi trường, phụ gia thực phẩm , các chất gây ung thư … nước đều đào thải ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy, người không hay uống nước sẽ dễ mắc bệnh hơn.


Tôi có thể đưa một ví dụ kết sức đơn giản thế này, nếu bạn thường xuyên uống nước, bạn sẽ khó bị cảm cúm hơn. Nguyên nhân là do các bộ phận dễ bị vi trùng, vi rút tấn công như niêm mạc phế quản, niêm mạc dạ dày sẽ được nước làm ẩm , kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch và biến chứng th à n h những nơi vi rút khó có thể xâm nhập. Ngược lại, nếu không bổ sung đủ nước cho cơ thể, niêm mạc phế quản và niêm mạc dạ dày sẽ bị khô do mất nước. Mặc dù phế quản sẽ tiết ra dòm hay chất nhầy, nhưng nếu không có đủ nước thì chúng sẽ bám chặt vào phế quản và trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho vi rút.

Nước không chỉ có trong huyết quản mà còn hoạt động trong hệ bạch huyết để bảo vệ sức khỏe của con người. Nếu coi huyết quản là một dòng sông thì hệ bạch huyết chính là hệ thống cống của dòng sông đó. vì tuyến này đóng vai trò thanh lọc nước, protein, chất cặn bã dư thừa dưới da và sau khi thanh lọc lại, loại bỏ dị vật sẽ trả lại các chất vào tuần hoàn máu. Trong hệ này cũng có cả kháng thể gammaglobulin có khả năng miễn dịch và enzyme lYSOzyme có khả năng kháng khuẩn. Đe hệ thống miễn dịch này được hoạt động tốt, cần thiết phải có sự hỗ trợ của nước.

Nước có quan hệ tới tất cả các bộ phận trong cơ thể. Cơ thể không có nước thì không thể duy trì sự sống. Nó cũng giống như khi trồng cây trên sa mạc vậy. Người ta thư ờ ng nói các yếu tố quan trọng trong việc trồng cây chính là mặt trời, đất và nước. Nếu chỉ có mặt trời và đất, cây không thể hấp thu các chất dinh dưỡng và dẫn đến khô héo. Chính vì có nước, cây mới có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.

Các tế bào trong cơ thể con người cũng vậy, nếu không có nước sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề như không hấp thu được các chất dinh dưỡng, không đào thải được các độc tố, các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. và trong trường hợp xấu nhất, các độc tố tích tụ trong cơ thể sẽ phá hủy cấu trúc di tru y ền của tế bào, phát triển thành ung thư.

Nhờ có hoạt động vĩ mô của nước mà các hoạt động trong hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ bạch huyết diễn ra thuận lợi.

Còn quá trình thâm nhập vào từng tế bào trong số 60 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng, tiếp nhận và xử lý chất thải lại là những hoạt động vi mô khác. Thậm chí nước còn ảnh hưởng đến rất nhiều enzyme khác nhau trong quá trình sinh năng lượng hay trung hòa các gốc tự do được hình thành.

Nói cách khác, nếu không có nước được vận chuyển đến 60 nghìn tỷ tế bào thì các enzyme không thể thực hiện được vai trò của mình. Đổ các enzyme có thể hoạt động hiệu quả cần có rất nhiều vi chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất… và phương tiện giúp vận chuyển các vi chất quan trọng đó chính là nước.

Hơn nửa, lượng nước con người bài tiết ra ngoài một ngày, tính cả lượng mồ hôi toát ra, lên đến khoảng 2.500 ml. Tất nhiên là trong thực phẩm cũng có chứa một lượng nước nhất định, như vậy ít nhất, một ngày chúng ta phải bổ sung 1.500 ml nước cho cơ thể.

Trích sách “Nhân Tố Enzyme – Phương Thức Sống Lành Mạnh”

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *