Review sách Sự Trỗi Dậy Của Phái Đẹp

Review sách Sự Trỗi Dậy Của Phái Đẹp

Sự Trỗi Dậy Của Phái Đẹp
Tác giả: Marshall Goldsmith và Sally Helgesen

Giới thiệu sách:
Các nhà nữ quyền luôn than vãn rằng phụ nữ đang bị đối xử bất bình đẳng trong mọi môi trường làm việc. Kẻ bị kết án trong câu chuyện này, tất nhiên, là đàn ông. Điều đó không sai, nhưng chưa hoàn toàn đúng. Ngoài đàn ông, còn một thủ phạm nữa ít ai ngờ tới phải chịu trách nhiệm cho sự bất bình đẳng ấy, đó chính là bản thân các quý bà quý cô. Hay nói đúng hơn, đó là những thói quen, một số mang tính thiên bẩm, nằm sẵn trong nếp nghĩ của phụ nữ và đang ngăn trở quý bà quý cô tiến đến sự thành công trong công việc lẫn cuộc sống.

Vì thế, nếu bạn là một phụ nữ đang thấy mình bị mắc kẹt trong cuộc sống và công việc mà không biết lý do vì sao, nhiều khả năng bạn đã rơi vào cái bẫy của những thói quen có vẻ tốt nhưng thật ra lại là chướng ngại. Trong trường hợp này, “Sự trỗi dậy của phái đẹp” sẽ cung cấp cho bạn phương tiện để nhận thức về con đường vượt thoát khỏi những rào cản nội tại nguy hiểm ấy.

Trong trường hợp bạn đang tận hưởng thành công, “Sự trỗi dậy của phái đẹp” sẽ mang lại cho bạn sự cảnh giác cần thiết để tránh rơi vào những cái bẫy do chính mình tạo ra và giúp bạn sống trong những ngày nắng đẹp dài lâu hơn nữa.

Chỉ mặt đặt tên và triệt bỏ tận gốc những thói quen tai hại ấy trong chính mỗi người phụ nữ là mục tiêu của cuốn sách “Sự trỗi dậy của phụ nữ”, đứa con tinh thần được mong đợi của các tác giả Sally Helgesen và Marshall Goldsmith, hai trong số những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực khai vấn cho các nhà lãnh đạo trên thế giới.
Review sách Sự Trỗi Dậy Của Phái Đẹp
Đôi nét về tác giả:
Sally Helgesen là diễn giả, cố vấn và chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực huấn luyện, hỗ trợ phụ nữ kỹ năng quản trị và lãnh đạo. Bà đã cho ra mắt nhiều quyển sách về vai trò lãnh đạo của nữ giới, trong đó có tác phẩm kinh điển “Thế mạnh của phụ nữ: Cách phụ nữ lãnh đạo”, “Tư duy quản lý kết nối”, “Tầm nhìn nữ giới: Sức mạnh thật sự của phụ nữ trong công việc”…

Marshall Goldsmith là chuyên gia đi đầu trong việc giúp đỡ những nhà lãnh đạo thành công đạt được những thay đổi hành vi tích cực và lâu dài. Ông là người duy nhất khi hai lần được “Thinkers50” công nhận là “Nhà tư duy lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất thế giới”. Năm 2017, ông được Harvard công nhận là người đầu tiên thắng giải hạng mục “Người đi đầu trong lĩnh vực khuôn khổ Giải thưởng dành cho công tác huấn luyện” thuộc Viện huấn luyện Institute of Coaching.

Review sách:
Ngày nay, hình ảnh người phụ nữ thành đạt, đảm nhận những vị trí quan trọng, những chức vụ ngang tầm hoặc đôi khi hơn hẳn nam giới cũng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại.

Khi phái đẹp vươn đến những vị trí lãnh đạo trong các tổ chức, họ cũng phát huy những thế mạnh của riêng mình, không ngừng trau dồi học hỏi chuyên môn và cập nhật xu hướng mới, tạo dựng cho mình một hình tượng độc lập, tủ chủ và tràn đầy hạnh phúc. Ngoài công việc, những phái đẹp luôn tạo năng lượng tích cực qua những dòng status, những bài viết suy ngẫm…truyền cảm hứng tích cực đến mọi người…

“Sự trỗi dậy của phái đẹp” sẽ là quyển sách “tiếp lửa” năng lượng mới cho bất kỳ ai mong muốn đạt được thành công trong những lần tăng lương, thăng chức hay tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới…

Cuốn sách chỉ ra những khó khăn mà phái nữ phải đối mặt trong môi trường công sở với nhiều quy tắc hay những thói quen cũ đã “ăn sâu bén rễ”. Cụ thể như: Ngại nhận lấy những thành tích bản thân, đánh giá cao chuyên môn, nhai đi nhai lại một vấn đề, luôn làm hài lòng người khác…

Trong quyển sách tác giả đã dẫn chứng câu chuyện về Nancy, một quản trị viên cấp cao tại trung tâm y tế ở nước Mỹ. Với sự thông minh, làm việc hiệu quả, nhiệt tình giúp đỡ bệnh nhân, sau hai năm làm việc ở vị trí lễ tân, Nancy được tiến cử vị trí quản lý hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân. Trong suốt hai mươi năm, sự nghiệp của cô đã “thăng hoa”. Ở độ tuổi 30, cô trở thành trưởng phòng đối ngoại của toàn bộ hệ thống, phụ trách toàn bộ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Nhưng ngay khi đạt được đỉnh cao này, Nancy bắt đầu gặp phải những khó khăn. Bởi vì, ở cấp bậc quản lý, cô ôm đồm quá nhiều việc từ người khác mà không biết cách từ chối. Các bệnh nhân từng điều trị ở trung tâm y tế trước kia gọi điện nhờ cô hỗ trợ. Các y tá và bác sĩ thỉnh thoảng nhờ cô can thiệp khi gặp vướng mắc…

Việc phấn đầu trở nên hoàn hảo, “bạn tốt của mọi người” là một sai lầm, ngoài công việc ở văn phòng, Nancy còn ráng sức để đảm bảo chu toàn, chăm sóc cho chồng, cho con… Cô dành thời gian “không lương” từ chuyện quần áo, ăn mặc, tóc tai cho đến xe cộ, đi đứng, học hành… đều do cô lo liệu, thu xếp. Trước những chuyến công tác cả tuần, Nancy đã phải tất bật với hàng trăm thứ việc không tên tuổi. Nào là chợ búa, mua sắm thực phẩm, chế biến thức ăn rồi phân ra từng hộp nhựa, dán nhãn cẩn thận từng loại để các thành viên ở nhà cứ theo thực đơn dán sẵn trên tủ lạnh biết ngày nào phải ăn món gì. Đó là chưa kể hàng chục sticker với đủ màu sắc dán khắp nơi từ phòng khách, phòng ngủ, cho đến gian bếp, bàn ăn thậm chí cả trong… nhà tắm nữa…

Phụ nữ thành công không phải “có được tất cả” từ gia đình, sự nghiệp, tình yêu… Nó quá hoàn hảo đến mức cực đoan. Nancy đã chia sẻ cách cô vượt qua nỗi lo tiêu cực phấn đấu trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người: “Tôi là một người cầu toàn đúng mực nhưng biết cách kiểm soát nó. Tôi học cách trao quyền cho các đồng nghiệp đảm nhận các công việc đúng chuyên môn của họ, sắp xếp các ưu tiên và thoải mái đón nhận những rủi ro. Mỗi thời điểm, tôi thực sự tập trung 100% vào một thứ. Tôi phải chấp nhận thực tế là mình không phải người hoàn hảo và cho gia đình tôi biết lịch trình công việc để mỗi thành viên trong gia đình cùng nhau thu xếp làm phần của họ. Bây giờ, trong công việc và cuộc sống, tôi cảm thấy rất thoải mái. Cân bằng đôi khi chỉ cần làm tốt một việc mà thôi. Việc tìm cách đặt gánh nặng của mình xuống là điều thiết yếu hơn bao giờ hết”.

Một người phụ nữ không cần phải cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Hoặc không phải những gì sẽ làm hài lòng người khác, không phải những gì bạn làm sẽ khiến mọi người nghĩ bạn là người tuyệt vời nhất. Từ trong sâu thẳm trái tim mình, điều bạn mong muốn trở thành và đạt được trong cuộc sống mới là điều quan trọng.

Mỗi chương sách, hai tác giả dẫn dắt độc giả bằng những gợi ý cụ thể để người đọc tự soi chiếu qua lăng kính bản thân. Vì theo tác giả, sự trỗi dậy mạnh mẽ nhất xuất phát từ quyền lựa chọn của chính bạn. Bạn là người duy nhất có thể thay đổi cuộc đời mình.

Một điều tâm đắc, quyển sách như “gãi đúng chỗ ngứa” khi đưa ra nhận định rằng, chúng ta dù nam hay nữ khi đạt được thành công nhất định trong sự nghiệp, thường dễ dàng rơi vào “cái bẫy ngủ quên trên chiến thắng”, kiểu như: “Tôi vận hành theo cách này, tôi thành công. Từ đó suy ra, tôi chắc chắn phải thành công vì đã vận hành theo cách này”. Nhóm tác giả chỉ ra rằng, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, sự thành công của bạn là nhờ vào cả một quá trình thực hiện nhiều hoạt động thực nghiệm đúng đắn. Trên hành trình đó, một số việc mà bạn thực hiện sẽ bị “lệch pha” và khiến bạn “mắc kẹt” lại trong cuộc sống và công việc. Tác giả nhấn mạnh, “những gì giúp bạn thành công hôm nay chưa chắc giúp bạn thành đạt ngày mai…

“Sự trỗi dậy của phái đẹp” là quyển sách đáng đọc dành cho bất kỳ ai dám thay đổi để dẫn đầu! Cuộc sống sẽ tốt hơn nếu ta bắt đầu ngày mới bằng những thay đổi tích cực, tràn đầy năng lượng để thỏa sức phát huy hết tài năng và dẫn đến thành công.
Chúc phái đẹp tỏa sáng theo cách riêng! Nữ quyền là khi phái đẹp tự do làm điều thực sự hạnh phúc!

Trích đoạn hay:

Mọi cá nhân đều có những hành vi khiến họ tự kiềm tỏa bản thân, đơn giản vì chúng ta đều là con người. Nhưng mặc dù đàn ông và phụ nữ đôi khi vẫn có những thói quen có hại giống nhau, Phần lớn các thói quen của họ lại rất khác nhau. Khi tìm cách thăng tiến trong sự nghiệp và gia nhập vào một sân chơi lớn hơn, phụ nữ thường phải đối mặt với những thử thách rất khác so với đàn ông, nên dễ hiểu tại sao phụ nữ sẽ điều chỉnh hành vi của họ theo những cách khác và phụ nữ cũng thường được thưởng công theo cách khác

Những lời khen tặng:
“Một cuốn cẩm nang dành cho thế hệ phụ nữ lãnh đạo tương lai và những người muốn thấy họ thành công, cuốn sách giúp phụ nữ hóa giải các lầm tưởng bấy lâu. Những ý tưởng trong cuốn sách này sẽ thay đổi nơi làm việc, sự nghiệp và cả cuộc sống của chúng ta” – (Rita MeGrath, giáo sư tại trường kinh doanh columbia, một trong những nhà tư duy chiến lược số 1 của trang Thinkers50)

“Đẩy nhanh sự nghiệp của bạn chỉ với một cuốn sách đầy sức ảnh hưởng từ hai trong số những huấn luyện viên tuyệt vời nhất thế giới !Các chiến lược về thay đổi hành vi nỗi tiếng của Marshall kiến hợp với kiến thức chuyên môn uyên thâm về phụ huynh của Sally sẽ thay đổi cuộ sống của bạn ngay từ chương đầu tiên. Hãy đọc cuốn sách này ngay đi” – (Carol Evans, nhà sáng lập, chủ tịch danh dự của Working Mother Media)

“Nhiều hành vi đáng quý nhất ở phụ nữ trong giao tiếp xã hội lại chính là những hành vi kiềm giữ họ trong sự nghiệp. Nhưng Sally và Marshall ở đây để giúp họ: Xác định cách thức và thời điểm để dung hòa những yêu cầu cạnh tranh và các động lực thúc đầy mà không đánh mất bản sắc riêng, sự chuyên nghiệp hay quyền lực của mình” – (Margaret heffernan, nhà khởi nghiệp, CEO, tác giả của Willful Blindness)

“Sally và Marshall đã viết nên một bản hướng dẫn phát triển sự nghiệp thực tế và thú vị, được thiết kế riêng để giúp phụ nữ thăng tiến đến những vai trò lãnh đạo cấp cao trong các tổ chức kinh doanh, chính phủ và phi lợi nhuận” – (Geoff Smart, chủ tịch, nhà sáng lập gSMART, tác giả của các sách bán chạy: Who (Chọn đúng người) Và Power Score)

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *