Review sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ

Review sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ

Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ
Tác giả: Đặng Hoàng Giang

Đôi nét về tác giả:
Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Các hoạt động nghiên cứu và vận động chính sách của anh nhằm nâng cao chất lượng quản trị quốc gia và thúc đẩy tiếng nói của người dân. Anh nỗ lực mở rộng không gian xã hội dân sự, truyền bá tri thức, phá bỏ định kiến và kỳ thị, xây dựng một xã hội khoan dung và trắc ẩn.

Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức, và có bằng tiến sĩ kinh tế phát triển của Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Hiện sống và làm việc tại Việt Nam.

Giới thiệu sách:
Khi ngợi khen một người trẻ độc lập mạnh mẽ, có thể chúng ta không biết họ lớn lên trong môi trường phải làm bố mẹ của bố mẹ mình ra sao, cô đơn khắc khoải thế nào. Khi ngưỡng mộ một người trẻ học giỏi, có thể chúng ta không biết họ đã bị ngạt thở bởi kỳ vọng của cha mẹ. Khi phán xét một người trẻ hời hợt thiếu động lực sống, có thể chúng ta không biết từ bé đến lớn họ đã được “đút sẵn” đến nỗi không còn biết mình là ai. Khi kêu ca một người trẻ thiếu nghị lực muốn kết thúc cuộc sống, có thể chúng ta không biết họ đã oằn mình mang gánh nặng mà gia đình ấn xuống quá lâu, khiến cánh giải thoát duy nhất là cái chết…
Review sách Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ
Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ của Đặng Hoàng Giang dẫn người đọc vào thế giới của người trẻ trên dưới hai mươi tuổi, lứa tuổi không còn trẻ con, nhưng cũng chưa thực sự là người lớn. Trong thế giới đó có những run rẩy của va chạm thân thể lần đầu, có lấp lánh của tình yêu, có những đêm dài, những chuyến đi xa, những hoang mang và băn khoăn hiện sinh. Nhưng bao trùm lên tất cả, như một tấm màn lớn, là nỗi đau. Nỗi đau từ sự cô đơn của đứa con vẫn được xã hội khen là “trưởng thành” và “ngoan,” từ sự trống rỗng nội tâm của đứa trẻ lớn lên trong một gia đình lạnh lẽo, từ sự tuyệt vọng của người trẻ bị giam cầm trong nhà tù mang tên tình yêu cha mẹ.

Vang lên như những bài hát khi buồn đau khi dữ dội, những chân dung trong cuốn sách cùng các phân tích tâm lý học của tác giả sẽ khiến cha mẹ, thầy cô và tất cả những ai có người trẻ trong cuộc sống của mình phải thức tỉnh, phải ngồi xuống lắng nghe con em mình và suy ngẫm về bản thân, để học cách chữa lành và yêu thương đích thực.

Review sách:
Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ của tác giả Đặng Hoàng Giang đã đưa tôi vào thế giới nội tâm phong phú và sâu sắc như phản ánh một phần của cuộc đời mình và của những bạn trẻ ngày nay.Tâm hồn của mỗi con người như một khu vườn bí ẩn mà ngay cả chính chủ nhân của nó cũng đang bị mắc kẹt .Họ vùng vẫy trong những suy nghĩ của mình,họ bế tắc trong chính cuộc đời của họ.Họ bơ vơ ,trống rỗng ,họ bước đi những bước vô định hình như không thể định nghĩa được cuộc đời của họ là gì?

Đọc thêm  Review sách Sophie Và Tên Khổng Lồ

Mỗi chương trong cuốn sách là cuộc đời của những con người khác nhau,họ có thể là những đứa trẻ tầm thường với một gia đình bình thường hay một người con hiếu thảo với thành tích học tập vô cùng xuất sắc nhưng tất cả đều có một điểm chung ,tuổi thơ của họ là những bức bách ,những ngọn cỏ khô cằn trên sa mạc hoang vắng chờ người đến tưới mát ,thổi lên tấm lòng đau thương đó một ngọn gió bình yên ,sắp xếp lại những mảnh gương vỡ mà không thể nào lành lại.

Cuộc đời của mỗi đứa trẻ trong đó là một bản nhạc buồn có nốt trầm ,nốt bổng. Lép -tôn-xtoi từng nói “Mọi gia đình hạnh phúc đều giống nhau nhưng mỗi gia đình bất hạnh đều có một bất hạnh riêng”. Phải chứng kiến ba mẹ mình thường xuyên cãi nhau hay mỗi người đều từ bỏ mái ấm ban đầu của mình mà đi thêm bước nữa,thậm chí họ là những gia đình kiểu mẫu trong xã hội bây giờ nhưng những chính họ lại tạo ra cái ngột ngạt trong chính bản thân mình và vô tình tạo áp lực lên chính những đứa con của mình nữa .

Như Hà An ,Đan ,Huy ,Ly ,Minh Quân ,….họ là những đứa trẻ đang chịu những tổn thương, như tác giả đã nói mỗi người sinh ra đều có nhu cầu tình cảm của riêng mình. Khi lớn lên nhu cầu này càng tăng muốn được bảo vệ, che chở, lắng nghe, công nhận, dìu dắt và an ủi nhưng bất hạnh thay những đứa như vầy lại đang xây dựng một hàng rào xung quanh bản thân mình ,họ cố thủ ,họ mạnh mẽ ,họ bước ra xã hội ,muốn được mọi người công nhận ,đặc biệt họ không cho phép ai được bước vào và làm tổn thương mình thêm một lần nào nữa .

Khi con người cô đơn về mặt cảm xúc gia đình người ta thường tìm đến niềm vui bên ngoài để xoa dịu những vết thương lòng và họ tìm đến tình dục .Trong những câu chuyện đầu tiên người đọc đa số có cảm giác u buồn ,tiêu cực bao trùm vì đó chỉ là những cô cậu bé 17,18 thậm chí chưa bước sang tuổi 22 nhưng lại sành sỏi về chuyện tình dục nhưng đằng sau đó là những cuộc tình chóng vánh đó họ lại càng cảm thấy cô đơn hơn. Dường như,khoảng trống trong cuộc đời họ quá lớn mà không một ai ,một nhu cầu nào,một cảm xúc thật sự nào có thể che lấp cái hố sâu thăm thẳm trong tâm hồn họ. Chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh của những người làm cha mẹ ,ông bà trong đó. Vì cuộc đời họ vất vả và có nhiều bi thương, nhiều ước mơ không thành hiện thực lúc còn trẻ nên họ áp đặt những điều đó lên những đứa con của mình ,họ ép buộc ,họ kiểm soát mà không cho những đứa trẻ đó nói lên những tâm tư trong lòng mình hay những người mẹ soạn sẵn con đường cho con mình ,không cho chúng được đối đầu với những khó khăn để lớn lên ,không cho chúng được quyết định để rồi chúng cảm thấy lạc lõng ,như bị đày ải vì một lần chưa được thấy thoải mái khi thoát khỏi những quyết định ,những lời thuyết phục và sự sắp xếp của người mẹ.

Đọc thêm  Review sách Trò Chuyện Với Ác Quỷ

Cùng với nhiều câu chuyện và những mảnh đời bất hạnh khác ,tác giả đã đưa chúng ta đi từ ý niệm này đến ý niệm khác để chúng ta hiểu rằng những hào nhoáng bên ngoài cũng không thể che lấp đi những nỗi buồn bên trong mỗi con người ,như những ngọn nến lay lắt trước gió,những con người trong quyển sách này họ bước đi độc bước trên đường đời của chính họ.Họ đấu tranh với chính tư tưởng ,với những thổn thức trong bản thân mình,họ muốn được tự do như Huy ,cậu từng nói với mẹ rằng là sẽ tốt hơn nếu cậu không được sinh ra.Những đứa trẻ có ước mơ ,có khao khát nhưng lại bị chính gia đình mình khước từ.

Những tổn thương theo thời gian không được chữa lành cứ tồn tại theo từng ngày như những mảnh vải bị chắp vá chồng lên nhau khiến họ chỉ thích ở một mình ,chỉ một con đường có mình họ, một mình với nỗi cô đơn hay đơn giản chỉ là một chiếc tai nghe ,một bài hát yêu thích cũng đã khiến tâm hồn trở nên dịu êm

“Nỗi cay đắng của tâm hồn chỉ lòng mình biết
Niềm vui trong thâm tâm đâu chia sẻ được với người ngoài
Ngay cả trong lúc cười cợt ,lòng vẫn buồn thảm ,
Và cuối cùng mỗi cuộc vui là nỗi sầu khổ”

Chân dung những nhân vật trong cuốn sách này cùng sự phân tích sâu sắc của tác giả trên tất cả các khía cạnh nhân vật chính khiến những ai trong chúng ta đều có thể nhìn lại chính bản thân mình để suy ngẫm ,học cách lắng nghe và chữa lành những sự tổn thương bằng tình yêu thương vì “tình yêu thương khỏa lấp mọi lỗi lầm”

“Tìm Mình Trong Thế Giới Hậu Tuổi Thơ” là cuốn sách không chỉ dành riêng cho những người trẻ, mà chính những người đã từng trải qua hoặc những bậc phụ huynh có thời gian nhìn lại bản thân mình, hiểu hơn những đứa con của mình. Hơn ai hết, chúng ta cần một sợi dây kết nối giữa con và cha mẹ, đừng để cho bức tường khoảng cách ấy ngày càng lớn dần lớn dần trong tâm hồn của những đứa trẻ. Sự thấu hiểu và kết nối có lẽ chính là điều mà Đặng Hoàng Giang muốn gửi gắm vào tác phẩm của mình.

Đọc thêm  Review sách Nụ Cười Của Shoko

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *