Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại

Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại

Tuổi Trẻ Hoang Dại
Tác giả: Nguyễn Ngọc Thạch

Đôi nét về tác giả:
Nguyễn Ngọc Thạch (bút danh khác: Jade) sinh năm 1987, là tác giả trẻ được cộng đồng mạng quan tâm khi chọn những mảng đề tài gai góc, gây nhiều tranh cãi trong xã hội như đồng tính, mại dâm, chuyển giới. Mặc dù đang làm việc trong lĩnh vực marketing, viết lách chỉ như một cuộc dạo chơi đầy ngẫu hứng, nhưng với giọng văn trần thực, không hoa mỹ mà vẫn giàu cảm xúc, các tác phẩm của Thạch viết ra vẫn luôn được đông đảo độc giả đón nhận.

Review sách:
“Tuổi Trẻ Hoang Dại” là cuốn Sách bao gồm nhiều bài viết ngắn, nói lên cách nhìn nhận và suy nghĩ về cuộc sống, gia đình, công việc, cũng như cơn trầm cảm và khủng hoảng nửa đời người của tác giả, một người vừa đi qua tuổi trẻ và vào giai đoạn thứ ba của cuộc đời. Bằng chính những trải nghiệm của mình, những chiêm nghiệm khi được làm việc cùng các bạn trẻ, Nguyễn Ngọc Thạch đã mang đến độc giả những câu chuyện ngắn, những bài học hay, những kinh nghiệm được đúc kết, và đặc biệt là các kiến thức kỹ năng khác. Giọng văn chân thật, phóng khoáng, câu từ đơn giản không hoa mỹ tráng lệ nhưng lại vô cùng sâu sắc y như cái bìa luôn (cá nhân mình cảm nhận thấy vậy đó).
Review sách Tuổi Trẻ Hoang Dại
Từ tuổi trẻ có gì, cách đọc sách, niềm cảm hứng với sách, con đường đại học có phải là duy nhất? cho những ai chuẩn bị và đang bước vào cánh cổng đại học với bao hoài bão, bao mơ mộng phía trước, đến quãng thời gian cầm trên tay tấm bằng và cách để làm nên một cái công việc sao cho dễ nhìn, hay một vài tips cho những lần phỏng vấn, những điều chú ý cho những người mới đi làm,… (phần này mình thấy rất bổ ích trong thời điểm hiện tại, bởi mình cũng sắp kết thúc quãng đời sinh viên mà bước ra ngoài rồi ).

Tuổi trẻ hoang dại, tuổi trẻ như trang giấy trắng, với sức khỏe, sự háo hức với hành trình phía trước, hừng hực khí thế để viết tiếp vào những trang giấy trắng. Sống hết mình, để rồi không phải thốt lên hai chữ “giá như” hãy cứ thật “hoang dại” theo cách của mình

Sách được chia làm ba phần, cấu trúc rõ rệt.
Phần một, là các bài viết mang tính kỹ năng mềm cho các bạn học sinh, sinh viên và các bạn trẻ mới bắt đầu trên con đường đi làm. Nó là quá trình đúc kết từ thực tế của Thạch trong hơn mười năm đi làm, từ vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng cho đến giám đốc một công ty.

Đó là các bài viết về gửi email, viết CV nhìn cho hấp dẫn, những chia sẻ về kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc lần đầu, những vui buồn khi còn là sinh viên và nhận công việc phục vụ quán ăn cho đến những lưu ý khi bước chân vào môi trường công sở. Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên nhưng ít trường đại học nào dạy.

Phần hai, là những suy nghĩ về mối quan hệ giữa người với người và con người với xã hội. Thạch nói lên suy nghĩ của mình về câu hỏi, “Nhiều tiền để làm gì?”, về cách dùng đồng tiền làm sao cho vui. Về chuyện con người ta cứ phải sống theo đánh giá tiêu chuẩn của người xung quanh, của ông hàng xóm mà chưa quen với việc tự hỏi bản thân mình có hạnh phúc thật sự hay không. Về mối quan hệ bạn bè, đi du lịch cùng nhau hay chỉ đơn giản là… cho mượn tiền rồi làm sao đòi lại?

Phần cuối cùng, là giai đoạn khủng hoảng nửa đời người của Thạch, khi qua ba mươi, người ta dễ lạc lối và hỏi bản thân mình rằng sẽ phải làm gì tiếp theo, khó tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Và khi đó, con người ta phải học cách sống đơn giản hơn để cân bằng chính cảm xúc của mình.

Trong cuộc hành trình trên đường đời, cuộc sống của mỗi con người không thể tránh khỏi lúc thăng, lúc trầm. Có những nỗi đau thất bại, có những niềm vui nhỏ khi hoàn thành một mục tiêu. Hay khi qua đi cái tuổi đầy mơ mộng là cái giai đoạn khủng hoảng nửa đời người, phải đối mặt với trầm cảm. Nguyễn Ngọc Thạch đã dành ra 2 chương nói về chúng cũng như cách để ta vượt qua giai đoạn khó khăn nhất khi sang cái tuổi “nửa đời người”

Trong cuốn sách phần làm mình thấy hứng thú nhất chính là “30 ngày thực hành sống tối giản” . Đúng thật khi đang loay hoay không biết nên làm gì, và làm như thế nào để tối giản hóa tất cả mọi thứ, từ bên ngoài cho đến bên trong con người mình thì mình đọc ngay đến cái chương này. Có thể nói những ý tưởng này đã giúp mình khá nhiều và cũng có thể mình sẽ thử áp dụng luôn plan 30 days trong cuốn sách này.

Kết thúc bằng một chương với tựa đề “Đường thỉnh kinh trong mỗi chúng ta” thật sự làm cho mình thấy tâm đắc nhất. Với sự liên tưởng vô cùng độc đáo, thú vị, và mới mẻ về năm thầy trò Đường Tăng trên hành trình thỉnh chân kinh của họ. Đường Tăng chính là sự tổng hợp của tình yêu, bao dung, niềm tin, sự nhân hậu,… chính là một đại diện cho “tình cảm”  trong mỗi người chúng ta. Tình cảm con người thật yếu đuối, thành vì tình, mà bại cũng chính vì tình. Vậy nên trong quá trình phát triển và trưởng thành con người ta luôn cần một thứ rõ ràng, mạnh mẽ để bảo vệ trước những cám dỗ. Đó không phải là “lý trí” hay sao, và khi Đường Tăng đại diện cho “tình cảm”  thì Ngộ Không chính là “lí trí”. Tiếp đến Tiểu bạch Long địa diện cho sự tập trung trong suốt hành trình, Trư Bát Giới đích thị là một “con heo dục vọng” nhưng vô cùng hài hước. Cuối cùng Sa Tăng chính là đại diện cho sự “”cần cù, chăm chỉ, trầm lặng và nhẫn nhịn”. Những giải thích, những ví dụ và những lý giải vô cùng ý nghĩa từ bộ phim “kinh điển” được tác giả đưa vào cuối cuốn sách làm mình phải suy nghĩ và nhìn nhận sâu bên trong.

Thật vậy, ba đồ đệ của Đường Tăng đều có chung một chữ “Ngộ”  trong cái tên của họ. Tôn Hành Giả phải hiểu về tính “Không” mới có thể đắc đạo. Bát Giới với cái tên Ngộ Năng, “Năng” chính là bản năng mỗi con người, cũng phải biết thế nào là đủ mà dừng. Ngộ Tĩnh chính là hiểu về sự “Tĩnh lặng”. Hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng cũng chính là con đường đi đến trưởng thành của mỗi người chúng ta. Và để đi được hết chặng đường thì  cũng cần hiểu về “Chính bản ngã” của mình mới được.

Tất cả cảm xúc được dồn nén và cô đọng ở phần cuối của cuốn sách và đoạn kết chính là phần mình cảm thấy hài lòng nhất

“Tuổi Trẻ Hoang Dại” cuốn sách cần thiết và hữu dụng cho mọi người, cả những người trẻ đang háo hức vào đời nhưng vẫn đầy hoang mang lẫn những người đã bắt đầu vào giai đoạn tam thập nhi lập, trăn trở về hai chữ “thành công”. Và, đây sẽ là món quà ý nghĩa để các bậc phụ huynh dành tặng cho đứa con chuẩn bị trưởng thành của mình như hành trang trong những tháng ngày tuổi trẻ.

Những đoạn trích hay:
1. Nếu muốn thay đổi và tốt hơn, hãy bắt đầu ngay bây giờ, ngay giây phút này, vì nếu không là bây giờ, thì sẽ chẳng là bao giờ cả.

2. Ở một thời điểm của cuộc đời, lựa chọn của bạn sẽ gắn chặt với những thứ bạn đón nhận sau này, hay nói đơn giản là chọ xong cái gì sẽ trã giá cho cái đó

3. Tôi không hoàn hảo, cũng không tốt đẹp. Đã đi qua hai cuộc khủng hoảng của cuộc đời, được và mất rất nhiều thứ nên lúc này mới biết học cách sống và trân trọng hiện tại. Sau mọi việc, tôi nhận ra dù sóng gió ra sao, mình phải giữ vững cái tâm của mình nhật. Chỉ cần không gục ngã thì còn có cơ hội để chuyển mình.

Đọc thêm  Review sách Cửa Hiệu Triết Học

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *