Review sách Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn

Review sách Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn

Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn
Tác giả: Thần Cách

Review sách:

“Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn“, đúng như cái tên của tựa sách này, tuổi trẻ là không được trì hoãn, không được có lý do để nuông chiều, trì trệ bản thân trong khi sức trẻ là cần phải lao động hăng say và học hỏi. Cuốn sách vừa mang khuynh hướng kỹ năng vừa hướng tâm lý và vô cùng hữu ích đối với tôi. Bởi nội dung không đơn thuần là lý thuyết thông báo rằng “Bạn đang trì hoãn đấy” Mà còn giúp tôi định hướng để làm sao chống lại với “căn bệnh” ấy một cách hiệu quả nhất! Một cuốn sách giúp các bạn trẻ nhìn lại thanh xuân, rồi bàng hoàng nhận ra mình đã “bỏ rơi” tuổi trẻ như thế nào?
Review sách Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn
Trong cuộc sống, gần như chúng ta đều có ít nhất một vài lần trì hoãn việc gì đó. Ban đầu, bản thân bạn sẽ không thấy ảnh hưởng gì nhưng dần dần nó sẽ tác động tiêu cực vô cùng lớn tới công việc, cuộc sống của mỗi người. Điều đó trở thành mối nguy hiểm hay gọi là căn bệnh mãn tính dạng ẩn. Do đó, nhiều bạn không biết mình đã mắc bệnh này và luôn chọn tất cả lý do để ngụy biện cho sự trì hoãn. Để đến khi phát hiện ra, bệnh đã bước vào “giai đoạn cuối” thì rất khó để sửa chữa, thay đổi.

Có thể cho nói Trì hoãn là sát thủ của thời gian. Nó sẽ rút ngắn độ dài tuổi thọ của chúng ta, khiến chúng ta hao mòn năm tháng, tuổi xuân trong sự chờ đợi vô vọng và nỗi hối hận căm hờn vô bờ bến. Trì hoãn là kẻ cắp của sinh mệnh. Nó sẽ đánh cắp sự nhiệt tình, cơ hội, mài mòn ý chí chiến đấu của mỗi người trong vô thức, khiến cuộc sống dậm chân tại chỗ một cách nhàm chán và đầy bất lực.

Tuổi trẻ của chúng ta rực rỡ hay úa tàn là do chính bản thân ta quyết định. Đừng để “trì hoãn” mang chúng ta đi xa hơn với những gì ta mong muốn có được, đừng để những mục tiêu mãi mãi chỉ nằm trong kế hoạch… Ngay bây giờ hãy tiến hành “điều trị bệnh trì hoãn” bởi “Hôm nay không bắt đầu, ngày mai sẽ hối hận”.

Cuốn “Tuổi trẻ không trì hoãn” sẽ giúp bạn nhận diện và nhìn rõ những căn nguyên cơ bản của bệnh trì hoãn, đồng thời đưa ra những phương thuốc thực sự hữu hiệu. Đến với cuốn sách này, bạn sẽ bắt gặp được bản thân mình trong đó, để rồi tự lập trình cho riêng mình những kế hoạch thoát khỏi sự “trì hoãn” một cách thực sự hiệu quả và sống cuộc đời như chính bạn mong muốn

Nội dung xuyên suốt cuốn sách nói về nhân vật Hồ Tiểu Lãn. Anh là một thanh niên trẻ chưa lập gia đình. Trong quá trình học tập mặc dù nảy sinh hiện tượng trì hoãn, nhiều lần cảm thấy bất an nhưng anh vẫn giữ được thành tích học tập tương đối ổn và Hồ Tiểu Lãn đã không nhìn ra trì hoãn là một căn bệnh nguy hiểm.

Trong quá trình đi tìm việc, vì tính trì hoãn của bản thân, Hồ Tiểu Lãn đã lỡ rất nhiều cơ hội nghề nghiệp từ khi còn là sinh viên năm 4 và cuối cùng  đã hài lòng làm nhân viên kế hoạch trong một công ty nhỏ. Ban đầu anh cũng mang trong mình sự nhiệt tình trong công việc, cố gắng học hỏi, tìm hiểu về công ty nhưng khi anh đã quen với luồng công việc của công ty, anh trở nên lười biếng và làm việc một cách đối phó cho qua ngày theo lối dân văn phòng “ tắt bật máy tính, nhận một ngày lương” .

Thời gian trôi qua anh đã trở thành một con bệnh trì hoãn lâu năm. sau sáu năm thâm niên ở công ty, khi các đồng nghiệp khác cùng thời với anh lần lượt lên chức giám đốc hay trưởng phòng ở các công ty con, anh vẫn dậm chân tại chỗ.

Qua nhân vật Hồ Tiểu Lãn tác giả đã chỉ ra gốc rễ, nguyên nhân của chứng và bệnh trì hoãn, những hậu quả “đau đớn” về cả vật chất lẫn tinh thần mà nhân vật chính đã gánh chịu. hay Sự cấp thiết về việc phải thay đổi, chữa trị căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra những mẹo, những phương pháp cụ thể để những con người đang tạm là thành viên mới của căn bệnh trì hoãn và những bệnh nhân mắc bệnh trì hoãn ở mức độ nặng có thể áp dụng để chữa trị tận gốc căn bệnh trên.

Sau khi đọc Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn, tôi nghĩ bản thân mình sẽ thay đổi thói quen lười biếng, mỗi ngày một chút, mỗi sáng tôi sẽ tưởng tượng những việc quan trọng trong ngày cần làm rồi ghi ra giấy, mua một cuốn sổ ghi ghép nhỏ để khi làm xong những việc gì đấy mình sẽ ghi vào để ngày mai xem lại lấy ngày hôm trước là đà tiến cho ngày hôm sau, hôm sau nhất định bắt buộc phải làm tốt hơn và hiệu quả hơn ngày hôm trước.

Những đoạn trích hay:
1. “Thứ bạn trì hoãn được chỉ là thời gian, chứ không thể khiến nhiệm vụ hay công việc đó biến mất. Việc phải làm, cuối cùng vẫn phải làm, chi bằng bắt tay vào làm luôn từ bây giờ.”
2. “Biển học vô bờ, nếu tôi dừng lại thì có khả năng sẽ bị người khác bắt kịp. Vì vậy tôi không ngừng bồi đắp bản thân, càng không thể nằm trên đống kinh nghiệm trước đó để mà tiêu cả vào vốn liếng.”
3. “Con người ai cũng cầu tiến, nhưng không phải ai cũng cầu tiến được đến cùng; không tiến lên lại không cam chịu rơi xuống, không muốn bị người khác thay thế, không còn cách nào khác, bắt đầu từ bây giờ hãy nỗ lực. Nếu đã biết rõ ràng chỉ cần làm việc là có thể thay đổi, tại sao không làm? Mấu chốt của mọi sự thay đổi, chính là việc anh kiện định dũng cảm bước được bước đầu tiên.”
4. “Đừng trì hoãn đến ngày cuối cùng phải trả nợ cho thẻ tín dụng mới trả, đừng trì hoãn đến mấy năm sau vẫn không có động tĩnh gì khi trong lòng có ý định nhảy việc, đừng dù biết phải ôn bài nhưng lại nằm trên ghế sopha xem tivi. Bạn lúc nào cũng phải nghĩ rằng kéo dài công việc đến phút cuối cùng luôn khiến hiệu quả đạt được không như ý.”
5. “Bảng kế hoạch rất quan trọng, nhưng lập một bảng kế hoạch hợp lý còn quan trọng hơn. Sắp xếp thời gian quá dầy không thể có được hiệu quả tốt nhất, thậm chí còn dẫn đến áp lực rất lớn cho những người bị giới hạn về thời gian.”
6. “Trên thế giới này, người thông minh rất nhiều nhưng những người thông minh có được thành tựu thực sự thì lại rất ít. Bởi vì đại đa số mọi người đều có tật trì hoãn, làm việc gì cũng thích lần lần nữa nữa, tới khi gặp thời cơ cứ thế lỡ mất.”

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *