Tóm tắt sách Mặt Dày Tâm Đen

Tóm tắt sách Mặt Dày Tâm Đen

Mặt dày Tâm đen – Cuốn binh thư Tôn Tử trong thương trường và cuộc sống!
Tác giả: Chin Ning Chu.

Giới thiểu sách:
Mặt Dày Tâm Đen
Có một bí quyết ẩn giấu dưới mọi thành công. Các vị tướng từ thời cổ đại biết bí quyết đó. Những người tiên phong khi đến Châu Mỹ biết bí quyết đó. Các lái buôn Á Đông sử dụng nó.
Giờ đây, Chin-Ning Chu – chuyên gia có uy tín nhất về tư tưởng kinh doanh – giảng giải về quy luật tự nhiên đã gắn liền các động thái tinh thần với sự thành công tuyệt đối. Phối hợp cả triết lý Đông và Tây, ” Mặt Dày Tâm Đen” cho biết cách vận dụng sức mạnh tích cực khôn lường đang ẩn tàng bên trong mỗi chúng ta – và cách giải phóng sức mạnh ghê gớm đó.

Trong cuốn sách hướng dẫn để hiểu đã vượt qua cả Binh pháp Tôn tử này, chúng ta có thể học được cách:
– Phản công nếu trước đó đã mắc sai lầm.
– Tìm ra chiến binh đang ẩn mình bên trong chính chúng ta, và chiến thắng tất cả.
– Đòi lại quyền tự nhiên của mình là quyền được thịnh vượng.
– Giải phóng bản năng chinh phạt để phục vụ cho mục đích sống của mình.
– Vận dụng mưu mẹo một các vô tội để thắng cuộc chơi mà bạn muốn.
– Dám thành công bằng cách ươm mầm cho lòng can đảm, sẵn sàng đương đầu với thất bại.
– Biến những tính cách xấu thành ưu điểm.

Với tựa đề kỳ lạ cũng như sự pha trộn hấp dẫn giữa khái niệm thiên thần và ác quỷ, cuốn sách Mặt dày, tâm đen luôn nổi bật với nhiều thể loại cùng thời. Cuốn sách sẽ hứa hẹn truyền cảm hứng lãnh đạo và tính nhẫn nại như lời dạy của nhà chiến lược tài ba Tôn Tử.

Thông tin tác giả:
Sinh ra ở Tienjin, Trung Quốc, Chin Ning Chu theo đạo Thiên Chúa nhưng cũng thấm nhuần đạo Phật, đạo Lão và giáo lý Khổng Tử. Bà lớn lên ở Đài Loan và chuyển đến sống ở Mỹ vào năm 1969.

Là một nhà bình luận đáng kính về quan hệ Mỹ – Trung và Mỹ – Nam Triều Tiên, bà giảng bài, huấn luyện và nhận tư vấn về kinh doanh trên kháp Thế giới. Ngoài ra, Chu còn là Chủ Tịch của Hội nhà tư vấn tiếp thị châu Á và Viện nghiên cứu chiến lược.

Tóm tắt sách Mặt Dày Tâm Đen

Tóm tắt nội dung cuốn sách:“Mặt dày” trong tiêu đề có nghĩa là gì? Chu chỉ đơn giản kết hợp quan niệm của Châu Á về bộ mặt, thể diện và quan niệm của người phương Tây về sự tự nhận thức của bản thân cho phép chúng ta chấp nhận sự phê bình. Chu quan sát thấy rằng nếu bạn sẵn sàng chấp nhận người khác không thích bạn thì bạn sẽ tiến rất xa.

Chu lưu ý rằng mọi người có xu hướng chấp nhận sự đánh giá của chúng ta về chính bản thân. Không quan trọng người khác nghĩ về bạn như thế nào mà chính bạn suy nghĩ gì về mình. Nếu thể hiện sự tự tin, tự nhiên thành công sẽ đến với bạn. Khi nghi ngờ bản thân, ắt sẽ tạo ra một cảm giác thiếu năng lực.

Đọc thêm  Tóm tắt sách Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn

Còn “tâm đen” trong cuốn sách nhắc tới điều gì? Trong khi quan niệm mặt dày là việc người khác nhìn bạn như thế nào thì ý tưởng tâm đen là về việc đạt được mục đích.

Điểm cốt yêu của mặt dày, tân đen:
Mặt Dày: một lớp vỏ để bảo vệ lòng tự trọng của ta khỏi sự chê trách của người khác.
Người Mặt Dày có khả năng dẹp bỏ sự nghi ngờ chính mình. Anh ta từ chối chấp nhận những hạn chế mà người khác cố áp đặt cho anh ta và quan trọng hơn là anh ta không chấp nhận bất cứ giới hạn nào mà chúng ta vẫn thường áp đặt.

“Thời xưa ở Trung Quốc, có một chàng trai tên Hàn Tín nổi tiếng võ nghệ cao cường. Một ngày nọ, Hàn Tín đang đi trên đường thì bị hai người đàn ông chặn lại. Bọn họ nhất định bắt anh phải hoặc là đấu với họ hoặc là bò qua háng tên cầm đầu. Mặc dù đối với người Trung Quốc đây là điều nhục nhã khủng khiếp, Hàn Tín đã chọn chui qua háng. Tin về nỗi nhục và sự hèn nhát của Hàn Tín nhanh chóng truyền khắp thành phố, nhưng chẳng bao giờ anh đưa ra lời biện bạch nào. Sau này, Hàn Tín trở thành một trong những chiến binh được kính nể nhất trong lịch sử Trung Quốc. Đối với Hàn Tín, hai gã côn đồ vô học có gì đáng sợ, đơn giản là chúng không bõ để tranh cãi. Trong thâm tâm, Hàn Tín biết mình là một người lính không biết sợ. Ông không bận tâm về những gì người khác nghĩ. Mặt Dày của Hàn Tín là đóng vai hèn nhát và yếu ớt dùng để tránh sự phiền hà vì phải giết chết hai kẻ vô lại tầm thường.”

Tâm đen: Ngọn giáo
Tâm Đen là khả năng hành động bất chấp hậu quả xảy ra cho người khác. Một người Tâm Đen thì tàn nhẫn, nhưng không nhất thiết là xấu xa.

“Trước khi y học hiện đại phát triển, một nhà giải phẫu mổ mà không gây mê người bệnh. Ông ta phải có khả năng cắt nhanh và dứt khoát mà không bận tâm đến những tiếng la hét và những lời nài xin khẩn thiết của người bệnh. Muốn hiệu quả, ông phải cực kì vô cảm với nỗi đau đớn ông gây ra.
Ngược lại, một đại tướng quá giàu tình thương đến mức ngần ngại không ra lệnh cho binh lính đi vào chỗ chết thì hoàn toàn vô dụng cho đất nước. Ông ta sẽ bại trận và dân tộc đó sẽ bị khuất phục. Trong khi đó, một viên tướng Tâm Đen có thể gạt bỏ sự dã man của chiến trường ra khỏi đầu mình và hoàn toàn tập trung vào kết quả yêu cầu: chiến thắng.
Một nhà doanh nghiệp phải có khả năng có những quyết định cứng rắn về những hành động không sinh lời. Nếu không, công ty ông ta sẽ phá sản. Kết quả cuối cùng của sự thương xót thiển cận đối với một vài nhân viên sẽ là việc đóng cửa doanh nghiệp và tất cả nhân viên sẽ thất nghiệp.”

Đọc thêm  Tóm tắt sách Nhà Quản Lý Thoáng

Người Tâm Đen phải biết vượt lên sự thương xót thiển cận. Anh ta tập trung vào các mục đích của mình và phớt lờ cái giá của nó.

Sự chuận bị cho mặt dày, tâm đen:
Hiểu được chính mình
Để giải phóng chính mình thoát khỏi sức chi phối của những tư tưởng tùy tiện và khám phá những tiêu chuẩn đích thực mà bạn nên xử sự theo, bạn cần tìm được lòng dũng cảm để làm những gì phải làm mà không quan tâm đến điều người khác có thể nghĩ.
Nhiều người trong chúng ta được dạy rằng khi ai đó tát vào má bạn thì bạn nên chìa nốt má bên kia.

Thành công cũng đòi hỏi lòng can đảm để chịu rủi ro không được tán thành. Hầu hết những suy nghĩ độc lập, những tư tưởng mới, hoặc là những nỗ lực vượt quá mức thông thường được đón chào bởi sự không tán thành, từ sự hoài nghi và chế nhạo đến sự xúc phạm hung bạo. Để kiên trì trong bất cứ điều gì khác thường đòi hỏi sức mạnh bên trong và một lòng tin không lay chuyển rằng bạn đúng.

Phá vỡ nỗi sợ:
Mỗi khi chúng ta đạt được điều gì đó và tiến lên, chúng ta phải đổi những điều kiện đã biết trong cuộc sống của mình lấy sự không chắc chắn và lạ lẫm.
Thành công cũng đòi hỏi lòng can đảm để chịu rủi ro không được tán thành. Hầu hết những suy nghĩ độc lập, những tư tưởng mới, hoặc là những nỗ lực vượt quá mức thông thường được đón chào bởi sự không tán thành, từ sự hoài nghi và chế nhạo đến sự xúc phạm hung bạo. Để kiên trì trong bất cứ điều gì khác thường đòi hỏi sức mạnh bên trong và một lòng tin không lay chuyển rằng bạn đúng.

Dối trá mà không lừa lọc:
Trong Binh Pháp Tôn Tử có viết: “Chiến tranh là một trò chơi dối trá… Nếu ta giỏi và mạnh thì ta giả vờ tỏ ra kém và yếu.Khi quân ta đã sẵn sàng tấn công, ta phải tạo ra ấn tượng là ta sẽ không tấn công“
Trong giai đoạn chính trị ban đầu chưa vững vàng của Abraham Lincohn, ông không bao giờ bảy tỏ công khai ý định giải phóng nô lệ và làm cho họ trở thành bình đẳng. Lập trường của ông là theo ý kiến đa số, đề nghị phân biệt đối xử với người da đen sau khi họ được giải phóng
Sau một chiến thắng quyết định, Abraham Lincohn đã đọc bài diễn văn Gettyburg nổi tiếng, trong đó ông từ bỏ lập trường phân biệt đối xử và tuyên bố rõ rằng tất cả mọi người sinh ra bình đẳng
Abraham Lincohn không thể nói một cách tự do trong những thời kỳ đầu của sự nghiệp chính trị của ông. Ông phải sử dụng sự dối trá để bảo đảm có được những lá phiếu cần thiết để giành chức tổng thống – chỉ sau đó ông mới có thể làm điều tốt hơn cho những người da đen trong việc giải phóng họ.

Đọc thêm  Tóm tắt sách Cẩm Nang Kinh Doanh

Lợi ích của việc dóng vai kẻ khờ:
Một thực tế trong cuộc sống là cho dù bạn mạnh hay tàn nhẫn đến đâu, sẽ luôn luôn có ai đó mạnh và tàn nhẫn hơn bạn. Quan trọng là rèn luyện sự nhạy cảm để nhận ra khi nào bạn nên đấu tranh và khi nào bạn nên khuất phục. Quan trọng hơn nữa là rèn được sức mạnh để chịu đựng nỗi nhục trong thời kỳ khuất phục này. Trong việc đạt những mục tiêu của bạn, sự khuất phục đôi khi thậm chí có thể hiệu quả hơn là đấu tranh.

Dóng vai kẻ khờ:
“Giả lợn bắt cọp“: Khi người thợ săn đi săn hổ, cách dễ nhât là anh ta sẽ lấy chính mình làm mồi nhử hổ. Anh ta khoác lên mình tấm da lợn và chờ đợi trong rừng. Con hổ tới gần, nghĩ rằng con lợn này sẽ là một bữa ngon lành. Khi con hổ tiến gần đến mức người thợ săn không thể bắn trượt được, anh ta sẽ bắn nó.

Dày từ bên trong, đen từ bên ngoài:
Sự lạnh lùng: Nguồn gốc của sức hút
Quy tắc sống cao nhất là giữ thái độ lạnh lùng. Không có sức mạnh nào cao hơn sức mạnh của sự lạnh lùng. Khi một người làm chủ được thái độ lạnh lùng, anh ta trở thành hiện thân của sự bình thản và không sợ hãi. Ở giai đoạn này, không có thứ gì mà anh ta có sẽ chiếm hữu anh ta. Anh ta trở thành chủ nhân những tài sản của mình thay vì chúng ám ảnh. Anh ta trở thành chủ nhân vũ trụ của anh ta
Thái độ lạnh lùng là chìa khóa bí mật để giành được mọi thứ bạn “muốn”. Đã bao giờ bạn để ý khi bạn ngừng mong muốn điều gì đó, đối tượng mà bạn khao khát đến với bạn một cách tự nhiên? Bạn không thể ngăn nó đừng đến với bạn. Đây là điều huyền bí trong cách thức vận hành của thế giới. Nguyên tắc bí ẩn này dường như đúng với các đối tượng vật chất cũng như con người.

– Trích Mặt dày Tâm đen – BT-

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *