Tóm tắt sách Mở Lối

Tóm tắt sách Mở Lối

Mở Lối
Tác giả: Matsushita Konosuke

Giới thiệu sách:
Được xưng tôn là “vị thánh kinh doanh” nhưng những triết lý mà Matsushita Konosuke đề ra không giống như những triết lý quản trị thông thường mà luôn hướng đến việc phát triển con người. Mỗi người hãy tìm kiếm sức mạnh bên trong mình, không ngừng rèn luyện ý chí độc lập, tự cường. Xã hội không thể phồn vinh nếu mỗi cá nhân không ý thức được sứ mệnh và trách nhiệm mình phải gánh vác.

Mở lối chính là tác phẩm đúc kết những triết lý nhân sinh của Matsushita Konosuke, mang đậm tinh thần và phong vị của người Nhật. Nội hàm của cuốn sách nhằm hướng dẫn giúp chúng ta:
– Mở toang cánh cửa số phận;
– Có được một tâm thái tươi mới;
– Đưa ra những quyết định quan trọng;
– Trau dồi tinh thần độc lập;
– Phát triển doanh nghiệp;
– Mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia.

Đôi nét về tác giả:
Matsushita Konosuke, là doanh nhân người Nhật, sáng lập ra tập đoàn Matsushita. Ngoài ra ông còn sáng lập ra trường tư thục kinh tế chính trị Matsushita, viện nghiên cứu PHP. Được coi là ông tổ của phương thức kinh doanh kiểu Nhật, người anh hùng dân tộc của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tóm tắt sách Mở Lối

Tóm tắt nội dung sách:
Mở toang cánh cửa số phận
Khi trời mưa, con người sẽ tự biết mở dù. Thông thường, mấy ai trong chúng ta để ý đến chuyển biến tâm lý ẩn trong hành động giản dị đó.
Thế nhưng, chính trong khoảnh khắc tự nhiên và chất phác đó, chúng ta mới nắm bắt được hình tướng chân thật của vạn vật.
Tôi muốn học được khả năng vĩ đại đó, để khi nhìn lại những việc bản thân đã làm hay khi chiêm nghiệm về cõi nhân sinh, tự mình có thể sáng tỏ về đạo lập quốc cũng như phép làm người, bằng một tâm hồn nhẹ nhàng, thư thái, không bị câu thúc bởi bất kỳ điều gì.

Đón chào ngày mới bằng tâm thái tươi mới và đầy sức sống
Chúng ta hãy đem lại sức trẻ năng động cho nước Nhật.
Dù bạn là người lao động, học sinh, doanh nhân, nội trợ hay đang làm bất cứ ngành nghề gì, hãy cởi bỏ lớp vỏ bọc hiện tại, bước ra và nhảy múa dưới ánh sáng tươi mới!
Ngay lúc này đây, hãy suy nghĩ thật chín chắn, hãy lắng nghe trái tim đang thổn thức tìm kiếm con đường phồn vinh, hạnh phúc và hòa bình cho toàn thể người dân Nhật Bản.

Đọc thêm  Tóm tắt sách Người Nam Châm

Đề cùng nhau sống tốt hơn
Hôm qua ta hướng đến hôm nay, hôm nay ta lại hướng đến ngày mai.
Mỗi ngày chúng ta đều sống trong một thế giới mới. Trái tim giàu sức sống luôn tìm kiếm tự do đích thực, không cam chịu một cuộc sống nhàm chán, tầm thường.
Mỗi ý tưởng chớp lóe vụt qua, đều là dấu vết đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người.
Chỉ cần chúng ta kiên trì từng chút một, tích lũy sức mạnh để tiến vào vũ trụ bao la, thì nhất định có thể tận mắt nhìn thấy sự thịnh vượng và hòa bình của đất nước ngày mai, cùng hạnh phúc của mỗi chúng ta.

Tự mình dám quyết đoán
Phải chăng bạn và tôi đều được xem như những người đã trưởng thành? Phải chăng với mọi vấn đề trong cuộc sống, bạn đều tự mình nghiêm túc đánh giá và suy xét một cách chín chắn?
Bạn có thể làm những việc không cần đề cao cũng chẳng cần hạ thấp, mà chỉ dựa vào năng lực của bản thân để hoàn thành trách nhiệm?
Chúng ta hãy xem mình là người đã trưởng thành, có tinh thần trách nhiệm và ý chí mãnh liệt, nghiêm túc nghĩ tới đất nước của chúng ta và con đường phát triển trong tương lai;
Hãy kế thừa truyền thống chói lọi vinh quang của lịch sử. Vì sự phồn vinh, hòa bình và hạnh phúc của thế giới, hãy cống hiến hết mình!

Khi va phải chướng ngại vật
Trên đường đời dài đằng đẵng, sẽ có rất nhiều lần chúng ta đứng trước ngã rẽ mà mình chưa từng biết. Trái hay phải, chúng ta không biết nên rẽ hướng nào, cứ do dự hồi lâu chẳng quyết;
Trong lịch sử dài vô tận, đất nước Nhật Bản cũng vô số lần đứng trước thời khắc then chốt quyết định con đường phát triển trong tương lai.
Ngày nay, trong một thời đại với ý nghĩa sâu sắc, với lịch sử và truyền thống sâu dày của đất nước, từ hoa tươi khoe sắc, ý xuân dạt dào đến phẩm chất dân tộc xuất sắc ưu tú, tất cả đều được vun bồi trên mảnh đất này. Vì thế, mỗi người dân Nhật Bản đều có thể bình tâm chờ mong vào tương lai của đất nước.

Đọc thêm  Tóm tắt sách Tư Duy Tối Ưu

Khi mất đi niềm tin
Đừng chỉ biết thỏa mãn với hạnh phúc nhỏ bé của mình, hãy ôm giấc mộng lớn phụng sự đất nước.
Hãy xác lập chí hướng vững vàng, kế thừa và phát huy phẩm chất tốt đẹp cùng năng lực tự lập được vun bồi từ truyền thống lâu đời của đất nước
Hãy xác lập tâm thái mới trong thời đại mới, khôi phục nền chính trị, kinh tế, giáo dục và văn hóa của đất nước để Nhật Bản phát triển lên một tầm cao mới, để mang tới niềm hạnh phúc vô bờ bến cho toàn thế giới.

Nâng cao hiệu quả công việc
Đừng cố chấp giữ lập trường của riêng mình, hãy mở rộng tầm mắt nhìn xem đất nước Nhật Bản sau hai mươi, ba mươi năm nữa.
Có lẽ mỗi người, mỗi nhóm đều có thể tự phát huy tốt năng lực của bản thân, của nhóm. Nhưng khi năng lượng sống hừng hực bị giam giữ trong một không khí trật tự ngăn nắp, không gian phát triển của con người và xã hội sẽ bị bó buộc.
Chúng ta hãy bổ sung thiếu sót, tương trợ lẫn nhau, để có thể đưa đất nước lên một tầm cao mới, tầm cao của thế giới, và tiến bước trên con đường tự do khoáng đạt.

Làm sao thúc đẩy sự nghiệp phát triển
Pháp luật và quy phạm là con đường đem đến hòa bình và hạnh phúc, do đó, chúng ta cần tuân thủ một cách nghiêm túc.
Bất luận người trưởng thành hay con trẻ đều cần ghi khắc trong tâm những việc nên làm và không nên làm.
Chỉ có như thế, giáo dục, văn hóa, chính trị, kinh tế của đất nước, mới có thể đạt được hiệu quả, tràn đầy khí thế tiến về phía trước.

Để có niềm tin độc lập tự chủ
Hiện bạn đang phấn đấu vì điều gì? Nước Nhật đang tiến đến mục tiêu gì?
Nếu có tình yêu sâu sắc với tổ quốc nơi sinh ra và nuôi dưỡng ta, hãy coi trọng chính mình, nỗ lực phát triển phẩm chất của người dân trong nước,
Dù là chính trị gia, doanh nhân, người lao động hay nội trợ trong gia đình, tất cả đều nên vứt bỏ tính cách ỷ lại vào người khác và giữ trái tim an nhiên mà sống.
Hãy giữ vững bổn phận và hoàn thành chức trách của mình, góp sức vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển trăm năm của đất nước.

Đọc thêm  Tóm tắt sách Phương Thức Toyota

Sống một cuộc đời có giá trị
Đây lẽ nào chỉ là một giấc mộng?
Chúng ta cùng sinh ra và lớn lên trong một đất nước, lẽ nào không thể đồng lòng, chung tay, cùng xây dựng tổ quốc phồn vinh, hòa bình và hạnh phúc?
Có lẽ, chúng ta sẽ vì quá nghiêm túc mà nảy sinh sự ngăn cách, nhưng chỉ cần chúng ta có một ý nguyện chung, nhất định có thể thực hiện hài hòa, nâng cao thực lực.
Đây tuyệt đối không thể chỉ là mộng ảo được.

Con đường phát triển đất nước
Chúng ta đều là con dân của đất nước Nhật Bản, con đường phát triển trong tương lai của Nhật Bản đều do chúng ta lựa chọn.
Đừng bao giờ quên chúng ta là chủ nhân của đất nước, đây là tiền đề quan trọng để mang đến sự phồn vinh cho quốc gia và nhân loại.
Chúng ta hãy suy nghĩ một cách chín chắn, nghiêm túc về sứ mệnh tạo dựng hòa bình và hạnh phúc cho toàn thể nhân dân, để đất nước Nhật Bản được phát triển một cách hùng mạnh và trở thành một đất nước dân chủ chân chính.

Sách Học Tập

Thư viện sách học tập gôm các tài liệu, các cuốn sách hay, sách học sách GK được sưu tầm từ nhiều nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *